Đông trùng hạ thảo sinh trưởng phát triển như thế nào?

Sat, 23 Dec 2017 11:00:15 +0000 Tác giá : Anh Ngọc 387 lượt xem 0

1. Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo chỉ có thể sống và phát triển. Ở những nơi có sự xuất hiện của cả nấm túi ký sinh Cordyceps sinensis. Với ấu trùng của một loài côn trùng thuộc chi Hepialus.

Chúng chỉ phân bố và tồn tại rải rác ở các vùng châu Á và châu Úc. Như các cao nguyên, rừng núi cao hơn mặt biển từ 4.000 đến 5.000 m. Bao gồm: Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam…

Đặc biệt là vùng núi Na Khúc -Tây Tạng – Trung Quốc là nơi duy nhất có điều kiện phát triển tốt. Nên chúng ta cũng chỉ có thể bắt gặp đông trùng hạ thảo nhiều ở những nơi này mà thôi. Chính vì điều đó mà Tây Tạng – Trung Quốc được coi là nguồn gốc của đông trùng hạ thảo tự nhiên.

 >>> Hãy bấm và đọc để biết thêm: Đông trùng hạ thảo là gì? 

2. Vòng đời của đông trùng hạ thảo

Vòng đời của đông trùng hạ thảo phát triển tương đối dài qua 5 giai đoạn khác nhau.

Các giai đoạn vòng đời của đông trùng hạ thảo gồm:

Giai đoạn 1: Vào mùa thu loài bướm trong chi Thitarodes Viette. Sẽ đẻ trứng trên cỏ, trên lá hoặc trên mặt đất.

Giai đoạn 2: Sau đó trứng nở thành ấu trùng và chui vào trong đất tạo kén ngủ đông.

Giai đoạn 3: Ấu trùng ngủ đông trong đất bị nhiễm bào tử nấm Ophiocordyceps sinensis.

Giai đoạn 4: Bào tử nấm này sẽ ký sinh trên người ấu trùng ngủ đông. Hút chất dinh dưỡng từ ấu trùng để sinh trưởng và phát triển mạnh vào mùa hạ. Khi mùa hạ đến nấm phát triển mạnh sẽ mọc trồi đầu thảo lên trên mặt đất.

Giai đoạn 5: Phần đầu nấm phát triển và lại tiếp tục phát tán các bào tử nấm đi khắp nơi nhờ gió. Sau đó lại tiếp tục quá trình nhiễm bào tử nấm trên ấu trùng. Quá trình lặp đi lặp lại nhiều lần tạo thành vòng lập sinh trưởng của đông trùng.

3. Cấu tạo của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có cấu tạo gồm 4 phần như sau:

Phần 1: Phần đầu thảo: Đây là phần nấm sẽ phát triển và trồi lên mặt đất khi mùa hạ tới. Phần đầu thảo có hình dạng giống ngón tay, dài khoảng 4 – 11 cm. Trọng lượng khoảng 0,06g do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành.

Phần 2: Đầu sâu non: Đầu sâu non giống như con tằm. Mắt trùng thảo chính là phần mắt của con ấu trùng được nấm ký sinh khi ngủ đông dưới đất.

Phần 3: Phần thân trùng thảo chính là thân của con ấu trùng. Trên thân trùng thảo có nhiều vân và nếp gấp. Thân sâu dài chừng 3 – 5 cm, đường kính khoảng 0,3 – 0,8 cm. Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng với khoảng 20 – 30 vằn khía, vằn khía ở gần đầu nhỏ hơn.

Phần 4: Chân trùng thảo. Trùng thảo có 8 đôi chân và nhìn rõ nhất là 4 đôi chân ở giữa.

Đông trùng hạ thảo khi sấy khô có mùi tanh như cá, nhưng khi đốt lên lại có mùi thơm. Khi sấy khô chúng ta chỉ nhìn thấy rõ phần sâu non. Còn phần đầu thảo nhìn như que cong mọc ra từ thân sâu non. Phần sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng.

Từ các kiến thức chia sẻ bên trên các bạn có thể biết được nguồn gốc của đông trùng hạ thảo. Biết được vòng đời của đông trùng hạ thảo phát triển ra sao? Đặc biệt bạn còn biết được cấu tạo của chúng ra sao? Giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thần dược chữa bệnh cứu đời này.

Để hiểu hơn về thảo dược đông trùng hạ thảo này hãy truy cập link sau: https://dongtrunghathao.blog/dong-trung-ha-thao/

Đông trùng hạ thảo sinh trưởng phát triển như thế nào?
Rate this post
Chia sẻ đến mọi người:

Comments

comments

'

Để lại một bình luận