Tổng hợp các phương pháp điều trị bệnh ung thư vú

Sat, 02 Jun 2018 13:36:46 +0000 Tác giá : Phùng Ánh 370 lượt xem 0

Hiện nay khi y học phát triển, các phương pháp điều trị ung thư mới đã được áp dụng. Bởi vậy bệnh nhân ung thư sẽ có nhiều cơ hội để tồn tại hơn.

Để biết thêm về những phương pháp điều trị này hãy đọc bài viết bên dưới nhé:

Làm thế nào để chọn được các điều trị phù hợp

Khi đi khám tại các bệnh viện. Bác sĩ sẽ cân nhắc để đưa ra cách điều trị sao cho phù hợp và tốt nhất.

Thông thường, họ sẽ dựa vào những tiêu chí sau:

 • Giai đoạn và mức độ ung thư của bạn (Ung thư đã phát triển đến mức nào và lan ra bao xa).
 • Kiểm tra sức khỏe tổng quát.
 • Bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh hay chưa.

Các phương pháp chữa trị bệnh ung thư vú

1. Phẫu thuật

Phẫu thuật bảo tồn vú

Là phương pháp cắt bỏ khối u hoặc cắt bỏ cục bộ rộng. Nơi chỉ có khối u và một mô vú nhỏ xung quanh sẽ được lấy ra.

Phương pháp này chỉ cắt bỏ một góc phần tư của vú. Tuy nhiên phương pháp này không được khuyến khích bởi nó xảy ra những rủi ro mà người bệnh không mong muốn.

Nếu bạn tiến hành phẫu thuật bảo tồn vú, lượng mô vú sẽ được loại bỏ phụ thuộc vào:

 • Loại ung thư bạn có
 • Kích thước khối u và nó ở đâu trong vú của bạn
 • Lượng mô xung quanh cần được loại bỏ
 • Kích thước của bộ ngực của bạn

Sau khi phẫu thuật bảo tồn vú được tiến hành xong. Người bệnh sẽ phải thực hiện xạ trị để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư còn lại.

Cắt bỏ vú

 • Là phương pháp loại bỏ tất cả các mô vú bao gồm cả núm vú. Nếu không có dấu hiệu rõ ràng rằng ung thư đã lan đến hạch bạch huyết của bạn thì bạn có thể tiến hành cắt bỏ vú.
 • Nếu ung thư đã lan đến hạch bạch huyết của bạn có thể sẽ cần phải loại bỏ rộng hơn của các hạch bạch huyết từ axilla dưới cánh tay.

Phẫu thuật tái thiết vú

 • Tái tạo vú là phẫu thuật để tạo ra một hình dạng vú mới trông giống như vú thật của bạn càng nhiều càng tốt.
 • Tái thiết được thực hiện cùng lúc với phẫu thuật cắt bỏ vú hoặc có thể được thực hiện sau này.
 • Nó thực hiện bằng cách chèn một bộ phận cấy ghép vú hoặc bằng cách sử dụng mô từ một phần khác của cơ thể để tạo ra một bộ ngực mới.

2. Xạ trị

Xạ trị sử dụng liều kiểm soát bức xạ để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó thường được thực hiện sau khi phẫu thuật và hóa trị để tiêu diệt hết tế bào ung thư còn lại.

Nếu bạn cần xạ trị, quá trình sẽ bắt đầu khoảng một tháng sau khi phẫu thuật. Hoặc sau hóa trị liệu để cơ thể bạn có cơ hội phục hồi. Thời gian xạ trị kéo dài từ 3 -5 ngày một tuần và trong 3 – 6 tuần. Mỗi phiên sẽ kéo dài chỉ vài phút

Các tác dụng phụ của xạ trị bao gồm:

 • Khiến da bị đau, đỏ, ngứa.
 • Cơ thể mệt mỏi, sự tắc nghẽn các mạch bạch huyết dưới cánh tay sẽ tích tụ chất lỏng trong cánh tay

3. Hóa trị

Hóa trị liên quan đến việc sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó thường được tiến hành sau phẫu thuật để tiêu diệu sạch những bào ung thư còn sót lại. Đây được gọi là hóa trị liệu bổ sung.

Trong một vài trường hợp, bạn có thể hóa trị trước khi phẫu thuật để thu nhỏ kích thước của các khối u lớn. Phương pháp này được gọi là hóa trị liệu bổ trợ

Nếu chưa trải qua thời kỳ mãn kinh, thì thời gian kinh nguyệt của người bệnh có thể dừng lại trong khi bạn đang trải qua điều trị hóa trị. Sau khi đã hoàn thành quá trình hóa trị, buồng trứng sẽ bắt đầu sản xuất estrogen một lần nữa. Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng xảy ra và người bệnh có thể rơi vào thời kỳ mãn kinh sớm.

Các tác dụng phụ của hóa trị liệu là do ảnh hưởng của chúng đối với các tế bào bình thường, có thể được kiểm soát bằng các loại thuốc mà bác sĩ kê, chúng bao gồm:

 • Nhiễm trùng
 • Ăn mất ngon
 • Buồn nôn và nôn
 • Cơ thể mệt mỏi
 • Rụng tóc
 • Đau miệng

4. Điều trị hóc môn

Một vài bệnh ung thư vú được kích thích phát triển bởi kích thích estrogen hoặc progensterone trong cơ thể của phụ nữ. Đây là loại ung thư dương tính với thụ thể hormone.

Điều trị hormon hoạt động bằng cách giảm mức độ hormone trong cơ thể. Phương pháp này phụ thuộc và giai đoạn và mức độ ung thư của bạn. Tuy nhiên, nó lại nhảy cảm với tuổi của bạn, dù cho bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

Bạn có thể sử dụng phương pháp này sau khi phẫu thuật và hóa trị nhưng đôi khi nó lại được sử dụng trước để thu nhỏ khối u để dễ dàng loại bỏ hơn.

Nếu như sức khỏe tổng quát của bạn không cho phép bạn phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị thì điều trị hóc môn là phương pháp điều trị duy nhất cho bệnh ung thư vú. Và nếu bệnh của bạn không nhạy cảm với kích thích tố thì liệu pháp này sẽ không có tác dụng.

5. Cắt bỏ buồng trứng hoặc ức chế

Ở những phụ nữ chưa trải qua thời kỳ mãn kinh, Estrogen được tạo ra bởi buồng trứng. Vì vậy cắt bỏ buồng chứng hoặc ức chế buồng trúng ngừng hoạt động và sản xuất estrogen là một phương pháp hữu hiệu.

Để hỗ trợ cho việc điều trị trở nên hiệu quả hơn thì trước đó nên thử sử dụng các biện pháp tự nhiên bằng cách thay đổi lối sống, ăn chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên.

>> Tham khảo thêm: 

Tổng hợp các phương pháp điều trị bệnh ung thư vú
Rate this post
Chia sẻ đến mọi người:

Comments

comments

'

Để lại một bình luận