Tai biến mạch máu não là gì? những dấu hiệu nhận biết bệnh

Tue, 15 May 2018 12:40:45 +0000 Tác giá : Phùng Ánh 420 lượt xem 0

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ. Khi một phần của não không được cung cấp máu, oxy hoặc chất dinh dưỡng thì khi đó các tế bào não ngừng hoạt động.

Để hiểu thêm về căn bệnh nguy hiểm này, hãy đọc ở bài viết dưới đây:

1. Sự thật về bệnh tai biến mạch máu não ( đột quỵ )

– Đột quỵ cần được chuẩn đoán và điều trị càng nhanh càng tốt để giảm thiểu mức tổn thương của não

– Đột quỵ có thể dẫn tới tử vong hoặc khuyết tận vĩnh viễn

– Các hiệu quả nhất để ngăn ngừa đột quỵ là duy trì một lối sống lành mạnh và điều trị yếu tố có nguy cơ gây ra đột quỵ

– Điều trị đột quỵ thiếu máu cục bộ cần phải được bắt đầu trong vài giờ sau khi các dấu hiệu đột quỵ bắt đầu.

– Điều trị đột quỵ còn tùy thuộc vào loại đột quỵ đó là gì

Các loại đột quỵ bao gồm:

– Đột quỵ do thiếu máu cục bộ: Đây là loại đột quỵ phổ biến nhất. Một cục máu đông ngăn máu và oxy đến não sẽ gây ra tình trạng đột quỵ

– Đột quỵ xuất huyết: Điều này xảy ra khi các mạch máu bị suy yếu vỡ hoặc do chứng phình động mạch hoặc dị dạng động mạch (AVM) gây nên

– Thiếu máu não cục bộ thoáng qua: Còn được gọi là cơn đột quỵ nhỏ, những triệu chứng thường xảy ra khi lưu lượng máu không dẫn tới một phần của não. Sau đó lưu lượng máu lại trở lại bình thường và các triệu chứng chấm dứt sau một khoảng thời gian ngắn.

2. Tai biến mạch máu não do nguyên nhân nào gây ra?

Huyết áp cao: có thể gọi nó là cao huyết áp, đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh huyết áp cao. Nếu huyết áp của bạn thường là 140/90 hoặc cao hơn, nó có thể dẫn tới tai biến mạch máu não bất cứ lúc nào

Thuốc lá: Hút thuốc làm tăng tỷ lệ mắc đột quỵ của bạn. Nicotine trong thuốc lá làm cho huyết áp của bạn tăng lên. Khói thuốc lá gây tích tụ mỡ ở động mạch cổ chính. Nó cũng khiến cho máu có nhiều khả năng đông hơn. Ngay cả khi bạn không hút nhưng tiếp xúc nhiều với khói thuốc cũng có khả năng cao

Bệnh tim: các tình trạng như van tim bị khuyết tật, rung tâm nhĩ, nhịp tim không đều gây ra khoảng 1/4 các cơn đột quỵ ở người già.

Bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường làm tổn thương các mạch máu của bạn. Những người bị bệnh này thường bị thừa cân và mắc bệnh huyết áp cao. Cả hai đều làm tăng nguy cơ đột quỵ.o`

Thuốc: Một vài loại thuốc như thuốc tránh thai, sử dụng liệu pháp hormon có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ của bạn. Bởi thuốc có thể làm loãng máu, đôi khi có thể khiến chảy máu khi đột quỵ.

Tuổi tác: Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh tai biến mạch máu não ngay cả trẻ sơ sinh trong tử cung. Tuy nhiên, khi bạn già đi, cụ thể là khoảng 55 tuổi trở nên khả năng có thể tăng lên gấp đôi.

Gia đình: Đột quỵ có thể di truyền trong gia đình. Nếu người thân của bạn có tiểu sử bệnh huyết áp cao hoặc tiểu đường thì có nghĩa bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Giới tính: Phụ nữ ít khi bị đột quỵ hơn nam giới cùng độ tuổi nhưng phụ nữ bị đột quỵ ở độ tuổi muộn hon khiến họ có ít khả năng hồi phục

Triệu chứng và biểu hiện của bệnh tai biến mạch máu não ( đột quỵ) 

Dấu hiệu ban đầu của bệnh đột quỵ

Các dấu hiệu của bệnh tai biến mạch máu não có thể tới bất ngờ. Theo dõi những dấu hiệu và triệu chứng dưới đây nếu như bạn nghĩ bạn hoặc người khác có thể bị đột quỵ để biết cách điều trị:

– Khó khăn khi nói và hiểu: Bởi bệnh này ảnh hưởng trực tiếp tới não bộ và các dây thần kinh trực tiếp nên khi nói sẽ gặp khó khăn hơn. Mặt khác, bạn còn thấy khó khăn trong việc nghe hiểu người khác nói.

– Tê hoặc tê liệt một vài bộ phận như mặt, cánh tay hoặc chân. Điều này thường xảy ra ở một bên của cơ thể. Mặt khác, đột quỵ còn khiến bạn bị méo miệng khi bạn cố gắng mỉm cười.

– Đột quỵ gây mờ một mắt hoặc cả hai mắt

– Đau đầu: Những triệu chứng như đau đầu dữ dội, nôn mửa, chóng mặt hoặc ý thức bị thay đổi cũng báo hiệu bạn đang mắc bệnh tai biến mạch máu não

– Mất thăng bằng hoặc chóng mặt đột ngột

Biến chứng của bệnh đột quỵ 

– Tê liệt hoặc mất vận động cơ: Bạn có thể bị tê liệt một bên cơ thể hoặc mất kiểm soát một vài cơ nhất định như cánh tay hoặc chân. Sử dụng vật lý trị liệu, tập vận động thường xuyên sẽ giúp các cơ hoạt động lại bình thường.

– Khó nói hoặc nuốt: Đột quỵ có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát các cơ trong miệng và cổ họng của bạn. Nó khiến cho bạn khó mở miệng nói chuyện hoặc khó nuốt khi ăn. Hơn nữa, bạn còn có thể bị mất ngôn ngữ như đọc, viết hoặc hiểu lời nói của người khác.

– Suy nghĩ khó khăn hoặc mất luôn trí nhớ: Những người bị đột quỵ thường gặp nhiều khó khăn trong việc suy nghĩ, các vấn đề về cảm xúc hoặc nếu nặng hơn sẽ khiến họ mất trí nhớ

– Đau đớn: Các bộ phận bị ảnh hưởng do đột quỵ sẽ thường có cảm giác bị tê, ngứa rát vô cùng khó chịu. Rất nhạy cảm với những thời tiết như nóng, lạnh, ẩm ướt,..

– Hội chứng đau trung ương: Thường xuất hiện vài tuần sau khi tai biến mạch máu não xảy ra và nó có thể cải thiện theo thời gian.

– Thay đổi hành vi và khả năng tự chăm sóc bị giảm sút

– Biến chứng nặng nhất có thể gây tử vong.

Có thể nói, đột quỵ là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm bởi nó tới bất ngờ và hậu quả cũng không thể kiểm soát được. Bởi vậy, chúng ta cần sống một cuộc sống lành mạnh với chế độ ăn uống hợp lý, thói quen tốt và tập thể dục thường xuyên.
>>> Đọc thêm:
Tai biến mạch máu não là gì? những dấu hiệu nhận biết bệnh
5 (100%) 1 vote
Chia sẻ đến mọi người:

Comments

comments

'

Để lại một bình luận