Quả chiêu liêu – Kha tử cách dùng và tác dụng

Tue, 09 Jan 2018 16:56:31 +0000 Tác giá : Phan Hoang Trung 4528 lượt xem 0

Quả liêu chiêu hay còn gọi là quả Kha tử đây là một vị thuốc thảo dược được sử dụng để chuyên trị chứng đại tiện lỏng lâu ngày không khỏi, Chữa kiết lỵ kinh niên, di tinh, ho mất tiếng, trĩ, ra mồ hôi trộn, xích bách đới. Những kiến thức mới và hữu ích sẽ được chúng tôi chia sẻ đến các bạn trong bài viết này. Mời  các bạn tham khảo những tác dụng cũng như hiệu quả chữa bệnh của quả Chiêu liêu trong bài này.

>> Hãy Click để xem thêm về thần dược Đông trùng hạ thảo:

chiêu liêu

Mô tả về cây chiêu liêu:

Cây Chiêu Liêu ở ngoài tự nhiên thường được dân gọi với nhiều cái tên khác nhau như: Chiêu liêu hồng, Tiếu – Terminalia chebula Retz, Xàng. Loại cây này thuộc họ bàng – Combretaceae. Thân cây to và cao khoảng 15-20 mét.  Cành non trên cây chiêu liêu có lông. Vỏ cây chiêu liêu có màu xám nhạt và có vách nứt dọc. Lá cây chiêu liêu mọc so le, đầu lá nhọn dài khoảng 15-20 cm có lông mềm, sau nhẵn. Đầu cuống lá chiêu liêu có 2 tua nhỏ. Hoa chiêu liêu nhỏ và có màu tráng vàng, có hương khá thơm, Thường xếp thành từng chùy ở nách là và ngọn lá, được phủ một lớp lông màu đồng nổi bật. Quả chiêu liêu nổi bật với hình thuôn dài 3-4 cm, chiều rộng 22-25 cm. Quả chiêu liêu tù hai đầu, có màu nâu nhạt, khống có cánh, và có thịt quả màu đen. Hạch có chứa một hạt dày 4mm, có lá mầm cuộn lấy.chiêu liêu

Cây chiêu liêu có thời kỳ ra hoa khoảng vào tháng 5 đến tháng 6 và bắt đầu có quả vào những tháng 8 và 9 trở đi. Quá trình ra hoa và kết quả của cây chiêu liêu khá dài.

Bộ phận dùng:

Quả Chiêu liêu khô hay còn gọi Là với cái Tên là Kha Tử. Nhiều lúc còn dùng cả vỏ cây để làm vị thuốc.

Nơi sống và thu hái: Chiêu liêu là loại cây mọc hoang cũng như được trồng ở một số tỉnh miền Nam Việt Nam Nước ta. Cây chiêu liêu trên thế giới được mọc cũng như trồng nhiều ở các nước thuộc khu vực Đông Nam Á  ( Bao gồm các nước là campuchia, Lào, Thái Lan, Miến điện), Ấn độ, Trung quốc hiện nay được trồng nhiều ở các tỉnh quảng đông, Quảng Tây.  Trước đây chiêu liêu ở trung quốc không có nên chủ yếu được nhập từ các nước là Ấn độ và Việt Nam nhưng sau này họ đã nhân giống và trông trên những khu vực trên.

Cây chiêu liêu ở các nước thuộc khu vực đông dương và ấn độ là loại chiêu liêu mọc hoang ở các khu rừng thưa, những khu rừng thứ sinh ở các khu vực các tỉnh ở miền nam nước ta. Mùa thu hái quả Kha Tử chín thường diễn ra vào tháng 9-11, Khi thu hoạch quả chiêu liêu cần chế biến phơi khô, sau đó sao qua và thực hiện tách bỏ hạt chỉ lấy phân thịt quả. Tiến hành bảo quản hàng chế biến rồi ở những nơi khô ráo tránh ẩm mốc.

chiêu liêu

Thành phần hóa học:

Quả chiêu liêu có chứa khoảng 30% chất làm săn da mà đặc trưng trong đó là các thành phần như: chebulin, acid chebulagic, acid chebulinic, acid shikimic: 20-40% là chất tamin với các chất như acid elllgic, sennoside A và tanase , acid gallic, acid quinic. Cùng với đó là trong nhân quả có 3-7% là chất dầu màu vàng hay trong suốt, nửa khô.

chiêu liêu

Tác dụng và tính vị của chiêu liêu.

Quả chiêu liêu có vị chát, nhạt và cũng hơi chua, quả chiêu liêu có tính mát. Tác dung của chiêu liêu là trừ ho, sát trùng đường ruột. Quả xanh chứa các hoạt chất có tác dụng làm săn da, có tính gây xổ, qua chín sẽ có tác dụng gây xổ mạnh, bên cạnh đó quả chiêu liêu cũng có tính gây trung tiện. Giống như chất Papaverin thì quả chiêu liêu cũng chứa hợp chất chebulin có tác dụng chống co thắt. Vỏ cây chiêu liêu cũng có tác dụng cường tim và lợi tiểu.

Công dụng, chỉ định và phối hợp chữa bệnh: Quả chiêu liêu hay còn gọi là quả kha tử được biết đến là một vị thuốc thảo dược chuyên dùng để chữa trị các bệnh về đường ruột như ỉa lỏng lâu ngày không khỏi, kết lỵ kinh niên, chữa ho mất tiếng, mồ hôi trộm, di tinh. Mỗi ngày sử dụng 3-6g dưới dạng thuốc sắc hay có thể sử dụng dưới dạng thuốc viên 3-6 quả loại có kích thước trung bình là đủ để xổ rồi. do đó bạn cần cân nhắc liều lượng không sử dụng quá liều. Lá chiêu liêu cũng bị sâu chích và tạo ra những lỗi mụn dạnh sừng, dẹp và rỗng. Lá này có tác dụng để chứa các bệnh ỉa chạy và lỵ ở trẻ em. Các trẻ dưới 1 tuổi dùng với 0.05g và cứ 3 giờ uống 1 lần.

chiêu liêu

Các bài thuốc từ chiêu liêu:

  1.    Bài thuốc Xích Bạch Ly:

Dùng 12 quả liêu chiêu chia ra lấy 6 quả để sống và 6 quả nướng chín và bỏ hạt. Sâu đó sao vàng và tán nhỏ. Nếu trong trương hợp người bệnh lỵ ra máu thì bạn bạn nên dùng nước sắc cam thảo để uống với thuốc còn nếu lỵ ra mùi thì nên dùng nước sắc cam thảo chích cho người bệnh.

  1.    Ho lâu ngày không khỏi:

Chúng ta dùng đảm sâm và kha tử mỗi vị thuốc lấy 4g dùng để sắc với 400 ml nước. Sắc lấy ½ nước và chia ra uống 3 lần trong ngày.

  1.    Bài thuốc chứa ỉa chảy lâu ngày không khỏi:

Dùng 10g kha tử sau đó tán bột hòa cùng cháo và ăn.

 

  1.    Bài thuốc chứa ho khản tiếng:chiêu liêu

8g kha tủ giã dập và bỏ hạt, 10 cát cánh, 6g cam thảo. Sau đó sắc 3 nước đến khi cô lại còn khoảng 200 ml và chia làm 4 lần uống trong ngày. Dùng thuốc đều đặn cho đến khi khỏi bệnh.

  1.    Chứa ỉa chảy, lỵ mãn tính:

Quả kha tử được nướng chín, bỏ hạt và tán thành bột mịn. dùng uống 6g mỗi ngày với nước cơm. Mỗi ngày uống 2 lần cho đến khi khỏi hẳn bệnh.

  1.    Chữa ngộ độc do thức ăn…

Dùng 5g hoàng yến, quả kha tử nướng chín sau đó bỏ hạt, 5g mộc hương tán mịn. Dùng 3 lần uống trong ngày, nên uống với nước sôi để nguội. dùng đều đặn cho đến khi thôi.

  1.    Chữa viêm họng đỏ cho người lớn:

Quả kha tử bổ làm 4 miếng, mỗi lần ngậm một miếng sau 10 phút ngậm thì nhấm cho hạt bong ra rồi bỏ hạt đi. Sau đó tiếp tục ngậm thịt quả chiêu liêu và nuốt mỗi lần một ít nước. Bạn thực hiện ngậm liên tục trong ngay hết miếng này thì chuyển qua miếng khác. Trong 1 ngày bạn sẽ ngậm hết từ 2-4 đồng thời dùng thuốc kết hợp để năng cao sức đề kháng của cơ thể như: Vitamin A 5000UI x1 viên/ngày, vitamin C 1000mg x 3 viên/lần x 3 lần/ ngày. Bạn dùng mỗi liệu trình từ 3 đến.

Quả chiêu liêu – Kha tử cách dùng và tác dụng
2 (40%) 6 votes
Chia sẻ đến mọi người:

Comments

comments

'

Để lại một bình luận