Nấm đông trùng hạ thảo từ gạo lứt xuất xứ ở đâu

Tue, 26 Dec 2017 09:50:05 +0000 Tác giá : Diệu Anh 1150 lượt xem 0

1. Nguồn gốc đông trùng hạ thảo gạo nếp lứt

Khi nhắc đến nấm đông trùng hạ thảo gạo lứtThì hầu hết mọi người đều biết rằng đây là dược liệu quý. Được nuôi trồng thành công tại Việt Nam từ cách đây hơn 10 năm. Lần đầu tiên được công bố bởi Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam.

Đã thành công trong việc gây giống và nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo tại Việt Nam. Với nhiều thành phần loại dược liệu quý. Có khả năng phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư cho cơ thể giống với đông trùng hạ thảo tự nhiên của Tây Tạng.

>> Tìm hiểu thêm về đông trùng hạ thảo tự nhiên: Đông trùng hạ thảo là gì?

Bởi giá trị của nấm đông trùng chứa rất nhiều dinh dưỡng. Trong đó hai hợp chất chính là Cordycepin với chức năng phòng chống u xơ, ung thư. Và Adenosin thường được dùng trong điều trị tim mạch.

Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu của nhiều nước trên thế giới. Và nuôi cấy thành công nấm dược liệu này như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc… Việt Nam cũng nuôi trồng thành công loại nấm đông trùng từ gạo lứt.

Việt Nam là một trong những nước đầu tiên. Trồng nấm trùng thảo này trên khối sinh thể gạo lứt thay cho trùng bướm sâu non thường thấy. Với thành phần dược tính không thua kém sản phẩm tự nhiên và sản phẩm của các nước khác.

Sự thành công này của viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam. Đã đánh dấu một bước tiến lớn đáng kể của khoa học công nghệ vào nghiên cứu và nuôi trồng. Giúp sản xuất ra một sản phẩm quý mang thương hiệu Việt. Với nhiều tác dụng thật sự ý nghĩa dành cho sức khỏe của con người.

Được sử dụng như một phương thuốc tại một số bệnh viện. Giúp bổ trợ tích cực sức khỏe cho người bệnh. Với công dụng được đánh giá cao nhất là kéo dài, tái tạo. Và ức chế các tết bào cho bệnh nhân ung thư.

>>> Tham khảo thêm:

2. Mô hình trồng nấm đông trùng của chị Hồng

Chị Hồng từng tốt nghiệp khoa Công nghệ của đại học Tự nhiên đại học quốc gia Hà Nội. Với niềm đam mê và sự quan tâm đặc biệt tới giống nấm Cordyceps militaris.

Đây là giống nấm chứa nhiều dược tính có trong đông trùng hạ thảo nguồn gốc Tây Tạng. Và chị đã dành nhiều tâm sức để nghiên cứu. Nuôi cấy thành công nấm Cordyceps militaris trên sinh khối từ gạo lứt và nước dừa.

Vào thời điểm đó thị trường đang tràn ngập rất nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo từ Trung Quốc. Và hàng nhái và không rõ nguồn gốc nhưng lại có mức giá rất đắt đỏ.

Nhu cầu của người tiêu dùng càng nhiều và mong muốn sản phẩm dược liệu quý chất lượng. Mang thương hiệu Việt với giá thành phù hợp với túi tiền của người dân Việt.

Và chị Hồng đã nghiên cứu và học tập mô hình nuôi trồng thành công nấm trùng thảo gạo lứt của Trung Quốc và Thái Lan.

Đến tháng 10/2011 chị đã thành công trong việc nuôi cấy nấm đông trùng dạng quả thể. Cùng với quy trình khép kín về môi trường dinh dưỡng. Như các yếu tố tác động như sinh thái, thời tiết, nhiệt độ, ánh sang. Từ đó tạo điều kiện trong phòng thí nghiệm phù hợp cho nấm phát triển.

Chị Hồng đã cho ra mắt sản phẩm nấm trùng thảo thương hiệu Việt. Và đã thu hút rất nhiều sự chú ý của các nhà nghiên cứu cùng những nhà đầu tư trong nước.

3. Mô hình của viện Bảo vệ thực vật

Viện bảo vệ thực vật cũng đã nuôi trồng thành công loại nấm đông trùng này. Sử dụng phương pháp nhân sinh khối từ gạo lứt.

Trong một chuyến sang học tập ở một trung tâm phòng chống ung thư Mỹ. Họ đang nghiên cứu và nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo. Nên đã nhen nhóm ý tưởng rằng Việt Nam cũng có thể nuôi cấy được loại nấm này.

Cho đến năm 2011 viện Bảo vệ thực vật cũng đã nuôi trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo từ gạo lứt này.

Với nhiều công đoạn đòi hỏi tỉ mỉ. Như khử trùng hoàn toàn các yếu tố vi sinh vật bên ngoài trong khối gạo lứt. Sau đó mới cấy bào tử nấm Ophiocordyceps sinensis vào bên trong khối đế. Trong khoảng thời gian phát triển 60 – 75 ngày là đã có thể thu hoạch.

Quá trình phát triển của đông trùng hạ thảo. Hoàn toàn được nuôi trồng trong điều kiện nhiệt độ tương đương trên đỉnh núi ở Tây Tạng. Khi nấm mọc ra sẽ có chiều dài từ 7 đến 9 cm với màu đỏ cam. Chính khác so với đông trùng hạ thảo tự nhiên có màu nâu.

Hiện nay, đông trùng hạ thảo có thể được nuôi trồng bằng hai phương pháp nhân tạo. Từ khối đế gạo lứt và nuôi cấy trên cơ thể của nhộng tằm.

Với những nhu cầu sử dụng tại Việt Nam đang ngày càng tăng. Thì với việc nuôi trồng thành công nấm đông trùng từ gạo lứt trong nước. Mang đến một giải pháp chất lượng khi thị trường hiện nay đa phần là hàng giả ngày càng tinh vi. Nếu mà bạn là người tiêu dùng bình thường thì khó có thể phân biệt.

Hãy tham khảo tin tức tại trang web: https://dongtrunghathao.blog để biết thêm nhiều kiến thức hơn.

Nấm đông trùng hạ thảo từ gạo lứt xuất xứ ở đâu
Rate this post
Chia sẻ đến mọi người:

Comments

comments

'

Để lại một bình luận