Nấm đông trùng hạ thảo từ gạo lứt hình thành như thế nào

Tue, 09 Jan 2018 10:38:38 +0000 Tác giá : Diệu Anh 1488 lượt xem 0

Nấm đông trùng gạo lứt là sản phẩm dược liệu quý được nuôi trồng thành công tại Việt Nam. Với thành phần dưỡng chất được các nhà khoa học kiểm định tương đương với đông trùng tự nhiên Tây Tạng. Mang đến cho sức khỏe người Việt một sản phẩm dược liệu thương hiệu Việt và tránh khỏi việc mua phải hàng giả, kém chất lượng trên thị trường hiện nay.

đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt

 

Để giúp các bạn có thể hiểu hơn về loại nấm nuôi trồng này, mình sẽ chia sẻ cho mọi người nắm được nấm đông trùng hạ thảo từ gạo lứt hình thành như thế nào?. Qua đây mong rằng sẽ phần nào đem đến niềm tin cho mọi người vào loại dược liệu quý mang thương hiệu Việt đang được nhiều doanh nghiệp chúng ta cung cấp ra thị trường hiện nay. Với chất lượng được đánh giá không thua kém các sản phẩm của nước ngoài.

quy trình nuôi cấy đông trùng thảo

1/. Quá trình hình thành của trùng thảo gạo lứt

Sản phẩm đông trùng hạ thảo của Việt Nam được nuôi trồng trên hỗn hợp sinh khối từ gạo lứt kết hợp với nhiều nguyên liệu chứa thành phần dinh dưỡng cao cùng các hợp chất axit amin. Để cho nấm có thể phát triển với đầy đủ dưỡng chất cần thiết thì điều kiện nuôi trồng là yếu tố quan trọng nhất. Phải luôn đảm bảo môi trường giống với tự nhiên nhất.

đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt

Với trùng thảo nuôi trồng lại có lợi thế về vòng đời ngắn hơn rất nhiều so với trong tự nhiên chỉ từ 60 – 70 ngày là đã có thể thu hoạch. Cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Cấy phôi nấm vào khối sinh đế gạo lứt

Đây là giai đoạn đầu khá quan trọng quyết định nấm có phát triển được hay không, tất cả đều được thực hiện trong điều kiện vô trùng hoàn toàn. Chính vì vậy mà quy trình cấy phôi nấm vào giá thể gạo lứt được thực hiện kĩ càng từ khâu chọn nguyên liệu phải đảm bảo chất lượng tươi, không chứa hóa chất. Và được khử trùng toàn bộ nguyên liệu của sinh khối ở nhiệt độ cao cụ thể:

Nấm đông trùng hạ thảo từ gạo lứt hình thành như thế nào

Cho gạo lứt cùng hỗn hợp nước dừa, giá đỗ, khoai tây, đỗ tương xay nhuyễn khử trùng ở nhiệt độ cao 125oC trong khoảng 60 – 120 phút. Để có thể loại bỏ toàn bộ nấm mốc, vi khuẩn có hại ra khỏi giá thể mới bắt đầu cấy bào tử nấm vào khối đế gạo lứt. Sau đó được làm lạnh tức thời và đưa vào phòng vô trùng để bắt đầu quy trình cấy phôi nấm Cordyceps Militaris. Đồng thời bổ sung thêm các dưỡng chất axit amin có lợi vào sinh khối để tạo dưỡng chất nuôi dưỡng cho bào tử nấm.

Nấm đông trùng hạ thảo từ gạo lứt hình thành như thế nào

giai đoạn khử trùng khối sinh đế gạo lứt

Giai đoạn 2: Ươm sợi

Sau khi đã cấy xong phôi nấm, sinh khối được chuyển sang phòng ươm sợi trong 7 – 10 ngày để cho sợi nấm phát triển và kết mạng. Đặc biệt điều kiện trong phòng ươm sợi là môi trường hoàn toàn tối không có ánh sáng để đảm bảo các tết bào nấm không bị già. Và nhiệt độ phải duy trì ở mức thấp dưới 17oC – 18oC. Sau khoảng thời gian cần thiết sẽ kiểm tra kĩ lưỡng từng khối sinh đế đạt yêu cầu để chuyển sang phòng nuôi trồng.

Nấm đông trùng hạ thảo từ gạo lứt hình thành như thế nào

Giai đoạn 3: Hình thành sợi nấm

Sau khi được ươm sợi thành công nấm sẽ được chuyển sang phòng nuôi trồng có ánh sáng. Để bắt đầu giai đoạn hình thành sợi, nấm sẽ phát triển thành dạng kết mạng từ trong hỗn hợp gạo lứt và bắt đầu phát triển phủ kín trên bề mặt giá thể. Để cho sợi nấm phát triển tốt thì phòng nuôi trồng phải luôn duy trì với độ ẩm từ 70% – 85% và nhiệt độ luôn từ 18oC – 20oC cùng điều kiện ánh sáng giống với điều kiện ngoài tự nhiên nhất.

Nấm đông trùng hạ thảo từ gạo lứt hình thành như thế nào

Giai đoạn 4: Phát triển quả thể

Khi sợi nấm đã hình thành thì sẽ chuyển sang giai đoạn phát triển các quả thể với những đầu tua vươn dài lên có màu vàng cam. Và điều quan trọng vẫn luôn là phải duy trì nhiệt độ ở mức dưới 20oC, độ ẩm và ánh sáng để đảm bảo cho nấm đông trùng phát triển. Đồng thời giúp nấm hình thành đầy đủ mọi dưỡng chất cùng dược tính giống như trong tự nhiên. Sau khi đã đạt đến độ dài khoảng 8 – 11cm trong khoảng thời gian từ 60 – 70 ngày thì nấm đã có thể thu hoạch.

Nấm đông trùng hạ thảo từ gạo lứt hình thành như thế nào

2/. Thành phẩm của nấm đông trùng thảo từ gạo lứt hiện nay

Hiện nay trên thị trường những sản phẩm nấm đông trùng của Việt Nam được nuôi trồng từ giá thể gạo lứt đã được rất nhiều doanh nghiệp sản xuất. Với các dạng thành phẩm như dạng tươi, khô hay dạng bột và trà. Thậm chí còn có dạng viên nang và cà phê hoặc dạng kết hợp với những nguyên liệu khác như rượu đông trùng, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong…. Chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu sử dụng của mình hơn. Dưới đây là mức giá của một vài sản phẩm nấm đông trùng gạo lứt phổ biến trên thị trường hiện nay cho bạn có thể tham khảo:

  • Dạng tươi thường được bán với mức giá dao động từ 600.000đ đến 1.500.000đ

Nấm đông trùng hạ thảo từ gạo lứt tươi

  • Dạng khô được bán với mức giá dao động từ 900.000đ đến 5.000.000đ

đông trùng hạ thảo dạng khô

  • Dạng bột với mức giá từ 600.000đ đến 2.000.000đ
Đông trùng hạ thảo ở dạng bột

Đông trùng hạ thảo ở dạng bột

  • Dạng trà với mức giá từ 100.000đ đến 500.000đ

đông trùng hạ thảo dạng trà

 

  • Rượu đông trùng có mức giá từ 600.000đ đến 3.000.000đ

Cách dùng đông trùng hạ thảo

Qua bài viết sự hình thành của đông trùng hạ thảo từ gạo lứt phần nào giúp bạn hiểu rằng quy trình sản xuất loại nấm dược liệu quý được coi là sản phẩm mang thương hiệu Việt. Ngoài việc trước tiên mang tới cho người tiêu dùng Việt một sản phẩm chất lượng. Đồng thời cũng được góp phần làm phong phú cho thị trường đông trùng hạ thảo hiện nay cùng với nhiều thương hiệu các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản….

tác dụng của nấm đông trùng hạ thảo gạo lứt

 

Với thành phần dưỡng chất của nấm trùng thảo gạo lứt không thua kém với đông trùng hạ thảo tự nhiên hay các sản phẩm nuôi cấy trên thế giới. Mang đến công dụng bổ dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe và làm đẹp, tăng cường sức đề kháng. Thậm chí được sử dụng như một phương thuốc điều trị nhiều bệnh hiểm nghèo, nan y, khó chữa. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những công dụng của nấm đông trùng qua link bài viết https://dongtrunghathao.blog/tac-dung-cua-dong-trung-ha-thao/ 

Nấm đông trùng hạ thảo từ gạo lứt hình thành như thế nào
Rate this post
Chia sẻ đến mọi người:

Comments

comments

'

Để lại một bình luận