Kiến thức cơ bản về cây thuốc dược liệu

Tue, 02 Jan 2018 06:04:51 +0000 Tác giá : Diệu Anh 1753 lượt xem 0

Từ ngàn xưa các phương thuốc chữa bệnh đều được triết xuất từ những loại cây có chứa các thành phần dược liệu tốt cho sức khỏe, vừa có khả năng bồi bổ cơ thể, vừa hỗ trợ điều trị bệnh. Và các loại cây thuốc đó được gọi chung là cây dược liệu, vậy cây thuốc là gì, đặc điểm ra sao,vai trò của chúng đối với sức khỏe của con người như thế nào?. Dongtrunghathao.blog mong rằng sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức cơ bản về cây thuốc dược liệu.

Kiến thức cơ bản về cây thuốc dược liệu

 

 

1/. Cây thuốc là gì?

Cây thuốc là thực vật được dùng để chữa bệnh hoặc bồi bổ cơ thể cho con người. Những loại cây này có khả năng tự sản sinh các chất hóa học đa dạng để tồn tại ngoài tự nhiên tránh khỏi mọi đe dọa của côn trùng, nấm hay các động vật ăn thực vật. Chính những hợp chất hóa học trong cây lại đem lại các tác động có lợi lên cơ thể người. Và có chứa nhiều dược tính tương đương với các phương thuốc Tây tiên tiến ngày nay.

Từ thời xa xưa trong tự nhiên cũng đã có sự xuất hiện của những loại cây chứa nhiều thành phần dược liệu tốt cho sức khỏe. Kinh nghiệm nhận biết các loại cây dược liệu dần dần được tích lũy qua thời gian dưới hình thức được truyền tai nhau và một số ghi chép qua các văn tự cổ. Con người đã sử dụng hàng vạn loài thực vật để làm thuốc.

Kiến thức cơ bản về cây thuốc dược liệu

 

Trong quá trình chữa bệnh bằng kinh nghiệm từ xưa cho đến ngày nay chúng ta đã tìm ra rất nhiều loại cây thuốc quý với các tác dụng vừa có thể bồi bổ tăng cường sức khỏe vừa chữa bệnh. Thậm chí nhiều cây thuốc sở hữu dược tính có ích giúp điều trì các bệnh nan y, hiểm nghèo khó chữa. Và trong thời đại này do sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ với các công cụ hỗ trợ hiện đại, chúng ta đã có thể nghiên cứu và phân tích chính xác mọi thành phần có trong cây thuốc một cách chuẩn xác.

2. Đặc điểm của cây thuốc dược liệu

Ở khắp nơi trên thế giới đều có sự xuất hiện của các cây thuốc, chẳng hạn như ở Châu Âu hiện nay đã có tới 1482 cây được công nhận là có chứa dược tính chữa bệnh. Hay vùng Châu Á nhiệt đới có 3650 cây chữa bệnh với nhiều nhóm công dụng khác nhau. Và ngay tại Việt Nam cả nước ước tính có khoảng 12.000 loài trong đó có khoảng 4.000 loài cây thuốc. Chính vì vậy mà cây thuốc được chia làm nhiều dạng tùy theo từng đặc điểm đặc trưng để chia ra những nhóm cây chính.

Kiến thức cơ bản về cây thuốc dược liệu

2.1. Dạng cây thuốc

Các cây thuốc dược liệu được chia làm ba nhóm chính:

– Nhóm cây thuốc sử dụng trực tiếp như một số loại cây: Rau má, gừng, lá lốt, mã đề, kinh giới, tía tô …

– Nhóm cây sử dụng qua bào chế như: cây sinh địa (địa hoàng), sâm, gừng, hà thủ ô, tam thất…

– Nhóm làm nguyên liệu chiết suất: Thanh cao hoa vàng, bạc hà, hoa hòe…

Kiến thức cơ bản về cây thuốc dược liệu

2.2. Chu kỳ sống của cây dược liệu

– Cây 1 năm: gừng, ngải cứu, sinh địa…

– Cây 2 năm: mạch môn, cát cánh, bạch truột, nga truột…

– Cây lâu năm: Cam, quýt, hồi, sứ, duối, gáo, thông, xoài…

Kiến thức cơ bản về cây thuốc dược liệu

 

2.3. Các dạng cây thuốc

– Cây thân mềm: mã đề, lá lốt, ba kích, hà thủ ô, bồ công anh…

– Cây thân bụi: đinh lăng, nhân trần, hoàn ngọc…

–  Cây thân gỗ nhỏ: nhóm Citrus, hoa hòe,…

– Cây thân gỗ lớn: hồi, quế, đỗ trọng, long não, canhkina…

Kiến thức cơ bản về cây thuốc dược liệu

2.4. Đa dạng về phân bố

Cây dược liệu được phân bố trên nhiều địa hình, nhiều vùng đất như:

– Vùng ven biển: dừa cạn, hương phụ…

– Vùng đồng bằng: bạc hà, hương nhu, bạch chỉ, sâm đại hành…

– Vùng giáp ranh đồng bằng và trung du: sả, ngưu tất, rau má…

– Trung du: quế, hồi, sa nhân…

– Núi cao: sâm, tam thất, đỗ trọng, sinh địa…

Kiến thức cơ bản về cây thuốc dược liệu

2.5. Phần cây thuốc chứa dược liệu

– Cây dược liệu rễ củ: sinh địa, hoài sơn, tam thất, sâm đại hành, trinh nữ, cỏ tranh, ngưu tất…

– Cây dược liệu thân cành: quế, long não,…

– Cây chứa tinh dầu: bạc hà, xuyên tâm liên, thanh cao hoa vàng…

– Cây thuốc nụ hoa quả: hoa hòe, hoa hồi, bồ kết…

Kiến thức cơ bản về cây thuốc dược liệu

3. Vai trò của cây thuốc trong chăm sóc sức khỏe

Tầm quan trọng của việc sử dụng các hoạt chất có trong các cây thuốc trong việc hỗ trợ chữa bệnh có giá trị tương đương các liều thuốc hóa học tiên tiến nhất hiện nay. Việc điều trị bệnh bằng phương pháp kết hợp đông, tây đang được áp dụng ở trong các bệnh viện đặc biệt ở các nước Châu Á có hiệu quả rất cao. Và ở Việt Nam cũng vậy, sử dụng các cây thuốc dược liệu trong việc hỗ trợ chữa bệnh giúp giảm thiểu tác dụng phụ của các liệu trình thuốc Tân dược.

Kiến thức cơ bản về cây thuốc dược liệu

Dược liệu góp phần không nhỏ giúp chăm sóc, tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể và cả điều trị nhiều loại bệnh. Ngày nay 80% thành phần dược tính có trong các cây thuốc được triết xuất để làm một số phương thuốc Tây như aspirin, mao địa hoàng, quinine…  Xu hướng sử dụng các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng từ thiên nhiên để phòng và chữa bệnh đang dần trở nên phổ biến gần đây.

Vì vậy, cho dù thuốc tân dược được dùng chủ yếu trong việc điều trị bệnh hiện nay. Thì vai trò của đông dược trong việc chăm sóc sức khỏe cũng quan trọng không kém từ xưa cho đến nay. Mà chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những cây thuốc trong tự nhiên và bạn có thể sử dụng hàng ngày để tăng cường sức đề kháng, đồng thời có thể phòng và chữa bệnh.

 

 

Kiến thức cơ bản về cây thuốc dược liệu
Rate this post
Chia sẻ đến mọi người:

Comments

comments

'

Để lại một bình luận