Khám phá nguyên nhân, dấu hiệu và tác hại của bệnh thận hư

Tue, 08 May 2018 13:59:15 +0000 Tác giá : Phùng Ánh 475 lượt xem 0

Thận hư không phải là bệnh, nó là một hội chứng rối loạn thận kiến cơ thể bài tiết quá nhiều protein trong nước tiểu. Bài viết dưới đây sẽ nói về nguyên nhân, các dấu hiệu và những biến chứng của bệnh. Đọc và tìm hiểu để biết cách phòng và điều trị hội chứng thận hư tốt nhất. 

1. Những đối tượng mắc hội chứng thận hư

Mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính và sắc tộc đều có thể mắc hội chứng thận hư. Tuy nhiên, thường thì nam giới sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới và ở trẻ em có độ tuổi từ 2 – 6 tuổi. Một số đối tượng dễ mắc hội chứng thận hư ba gồm:

– Những người dùng một số loại thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAID), thuốc kháng sinh thường xuyên

– Một số bệnh như: bệnh tiểu đường, lupus và amyloidosis, viêm gan B, C, bệnh sốt rét, HIV, nhiễm trùng strep không được điều trị,.. đều có nguy cơ mắc hội chứng thận hư.

– Những người thường xuyên hút thuốc, uống rượu, bia đều có nguy cơ mắc bệnh.

2. Nguyên nhân dẫn tới hội chứng thận hư

Các cầu thận lọc máu khi nó đi qua thận, tách những chất độc hại ra khỏi cơ thể qua đường tiểu. Khi các tiểu cầu khỏe mạnh, nó có thể giữ protein trong máu để duy trì lượng dịch phù hợp với cơ thể, từ từ thấm vào nước tiểu. Khi bị tổn thương, cầu thận giữ quá nhiều protein trong máu và dẫn tới hội chứng thận hư.

Hội chứng thận hư thường do nhiều bệnh và tình trạng xấu gây ra, một số có thể kể đến như:

– Bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến tổn thương thận do ảnh hưởng đến các tiểu cầu

– Bệnh thay đổi tối thiểu: Là nguyên nhân phổ biến nhất của hội chứng thận hư ở trẻ em. Bệnh này làm thay đổi chức năng thận khiến tình trạng của chúng trở nên tệ hơn.

– Viêm cầu thận phân đoạn tiêu điểm: Các cầu thận xuất hiện sẹo, tình trạng này có thể do một số bệnh khác hoặc di truyền gây nên.

– Màng thận dày: Nguyên nhân chính xác của căn bệnh này chưa được khám phá ra nhưng có thể nó có liên quan đến các căn bệnh khác như viêm gan B, sốt rét, ung thư hoặc lupus.

– Lupus ban đỏ: Bệnh viêm mãn tính này có thể dẫn tới tổn thương thận nghiêm trọng

– Rối loạn amyloidosis: Xảy ra khi protein amyloid tích tụ trong các cơ quan của cơ thể. Sự tích tụ này thường ảnh hưởng đến thận, làm hư hại hệ thống lọc của thận và gây ra hội chứng thận hư.

– Cục máu đông trong tĩnh mạch thận: Hội chứng thận hư có thể xuất hiện khi có một cục máu đông chặn tĩnh mạch nối tới thận.

3. Triệu chứng của hội chứng thận hư là gì? 

Bạn có thể không nhận ra bạn đã bị mắc hội chứng thận hư cho tới khi bạn đi xét nghiệm máu và nước tiểu. Kết quả xét nghiệm cho thấy có quá nhiều đạm trong nước tiểu và không đủ chất đạm trong máu. Ngoài ra, mức cholesterol và chất béo trung tính quá cao cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh này. Một số triệu chứng khác có thể bao gồm:

– Sưng ở chân, bàn chân, mắt cá chân, mặt và bàn tay

– Tăng cân nhanh chóng do cơ thể giữ nước

– Cơ thể mệt mỏi, chân tay bủn rủn

– Nước tiểu có bong bóng (bọt)

– Không cảm thấy đói

– Tăng nguy cơ xuất hiện huyết khối

– Ăn không ngon miệng

– Xương yếu do bị suy giảm dinh dưỡng

– Huyết áp bất thường, lúc tăng cao, lúc giảm đột ngột

– Lượng albumin trong máu thấp

Nếu bạn thấy có bất kỳ triệu chứng nào, cần đi kiểm tra tình hình sức khỏe thận ngay để có biện pháp chữa trị kịp thời.

>>>>>>>>>>> Xem thêm các bài viết khác: 

4. Biến chứng của hội chứng thận hư 

Các biến chứng có thể xảy ra của hội chứng thận hư bao gồm:

– Xuất hiện cục máu đông: Các cầu thận để lọc mấu không còn hoạt động bình thường dẫn đến mất protein trong máu khiến máu bị đông thành cục ( huyết khối) trong tĩnh mạch.

– Cholesterol và chất béo trung tính trong máu cao: Khi mức độ albumin protein trong máu giảm, gan bạo ra nhiều albunmin, cholesterol và chất béo trung tính hơn

– Suy dinh dưỡng: Mất quá nhiều protein trong máu sẽ dẫn tới cơ thể người bệnh bị suy dinh dưỡng. Có quá ít tế bào máu đỏ ( thiếu máu), vitamin D và canxi thấp. Mặc dù bị suy dinh dưỡng nhưng người khác sẽ không nhận ra vì nó sẽ bị che lấp bởi dấu hiệu sưng vù.

– Huyết áp cao: Khi cầu thận bị hư hại, các chất thải bị tích tụ trong máu có thể làm tăng huyết áp của bạn.

Suy thận cấp: Nếu thận của bạn mất khả năng lọc máu do tổn thương các cầu thận. Các chất thải sẽ tích tụ trong máu nhanh chóng và khi đó bạn sẽ cần phải đi chạy thận nhân tạo.

– Bệnh thận mãn tính: Hội chứng thận hư có thể làm cho thận của bạn mất dần chức năng. Nếu chức năng của thận bị giảm, bạn sẽ cần phải ghép thận.

– Nhiễm trùng: Những người bị hội chứng thận hư có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn

Đọc thêm các tin tức về sức khỏe bổ ích khác tại trang web: https://dongtrunghathao.blog.

Khám phá nguyên nhân, dấu hiệu và tác hại của bệnh thận hư
Rate this post
Chia sẻ đến mọi người:

Comments

comments

'

Để lại một bình luận