Giải nhiệt ngày lễ, Tết với thảo dược đơn giản

Mon, 29 Jan 2018 13:33:22 +0000 Tác giá : Phan Hoang Trung 384 lượt xem 0

Những dịp lễ tết sắp tới khiến cho cơ thể chúng ta luôn bị phát hỏa bởi sử xuất hiện của bia rượu với những chương trình ăn uống tiệc từng triền miên. Không ai trong chúng ta nhất là nam giới tránh khỏi những bữa tiệc đầu năm mới với những lời chúc cùng với đó là bia, rượu đi kèm với đó.

Lễ tết việc sử dụng rượu bia nhiều sẽ khiến cho các chức năng của gan bị tổn thương, dẫn đến các chất độc hại sẽ không được thanh lọc khiến cho cơ thể chúng ta nóng lên và ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. Bên cạnh đó chế độ ăn uống ngày tết sẽ không được điều độ, ăn nhiều thức ăn cay, nóng, nhiều chất béo, chất đạm và thực phẩm ngọt…sẽ làm cho cơ thể chúng ta quá tải trong việc chuyển hóa cũng như đào thảo độc tố dẫn đến tình trạng cơ thể chúng ta tích nhiệt. Vậy cần làm những gì để giải quyết vấn đề quá tải này?

Theo như những kiến thức và kinh nghiệm dân gian truyền lại thì từ rất lầu đời người việt đã biết sử dụng rất nhiều cây thuốc nam để giúp cho cơ thể con người giải nhiệt, làm mát, bảo vệ gan, hỗ trợ cho cơ thể rất tốt, giúp chúng ta mang lại hiệu quả rất tốt cho cơ thể, giúp cơ thể chúng ta không còn bị nóng. Để là được điều đó sau đây blog đông trùng hạ thảo sẽ giới thiệu đến bạn những bài thuốc đặc trưng sau đây:

Cây diệp hạ châu

Cây diệp hạ châu

Cây diệp hạ châu: loại cây này còn được người dân gọi với cái tên khác là Cây chó đẻ răng cưa. Loại cây thuốc nam này có vị thuốc hơi đắng, mang tính mát thường được dùng để điều trị cũng như giúp tiêu độc, thanh nhiệt, lợi tiểu, sát trùn, hạ nhiệt và giúp tăng cường thị lực tốt hơn…Diệp hạ châu thường được dùng để chứa các bệnh như viêm gan do dùng nhiều bia rượu, viêm gan do viêm gan, viên túi mật do gan nóng, bảo vệ gan rất hiệu quả. Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng bia rượu cơ thể có hiện tượng nóng trong người thì hãy sử dụng cây diệp hạ châu phơi khô sắc uống trong vài ngày sẽ thấy có tác dụng rõ rệt.

Mã đề: Loại thảo dược này còn được gọi với nhiều cái tên khác là cây mã đề thảo, xa tiền tử, xa tiền thảo. đây là vị thuốc có tác dụng làm mát cơ thể, có vị ngọt, tính mát và không có độc. mã đề làm lợi tiểu giúp đào thải các chất độc hại, làm mát cơ thể, hạ nhiệt cho cơ thể.

cây mã đề

Dùng mã đề làm thuốc lợi tiểu cũng như giải độc thì chúng ta sử dụng hạt mã đề 10g, cam thảo 2g, 600ml nước. Cho tất cả vào nồi đun sôi trong 30 phút chia sau đó chia làm 3 phần uống trong ngày.  Bên cạnh đó mã đề còn có tác dụng giải độc nên thường được áp dụng vào điều trị các chứng bênh mụn nhọt, bệnh về gan và mật, bệnh viêm amidan, đau mắt đỏ hay viê bằng quang rất tốt.

Rễ cỏ trang: còn được gọi với cái tên khác là bạch mao căn. Theo như đông y cho biết thì rể cỏ tranh có màu vàng hay màu trắng, có vị ngọt, mát có tác dụng thông tiểu, thanh nhiệt cơ thể cũng như giải độc rất tốt. Đối với những người có chức năng gan kém hay sử dụng bia rượu có thể sử dụng các bài thuốc đặc biệt điều trị để thanh lọc, làm mát cũng như giải độ gan. Có thể sử dụng rẽ cỏ tranh để nấu nước uống như trà hàng ngày bao gồm: Lấy 200g rễ cỏ tranh tươi cùng với 700ml nước sắc nhỏ lửa 7-10 phút rồi lọc lấy nước kiên trì uống liên tiếp trong vòng 10-15 ngày. Bạn cũng có thể dùng bài thuốc chè lợi tiểu bằng 30g bạch mao căn, 40 râu ngô, 25g xa tiền tử, 5g hoa cúc tất cả các thứ trên trộn đều với nhau.mỗi lần bạn sử dụng 50g cho vào 0.75ml nước đã đun sôi và uống trong ngày thực hiện kiên trì uống trong 10 ngày liên tục sẽ có kết quả tốt.

rễ cỏ tranh

Atiso: đây là loại thảo dược có tính mát, hương thơm nhẹ và vị hơn đắng. Loại cây này thường được con người sử dụng thân và lá để làm vị thuốc. Atiso được nghiên cứu là có tác dụng tốt cũng như giúp phục hồi chức năng cho gan, tính lợi tiểu, giảm mỡ trong máu, giúp mật tiết dịch tốt hơn dẫn đến hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn rất nhiều…Vậy nên đây được xem là một trong những cây thuốc nam điều trị rất tốt triệu chứng nóng trong người do ăn nhiều thức ăn cay nóng, uống nhiều rượu bia, thực phẩm ngọt, chất béo, chất đạm…

Ngoài ra đây cũng là một trong những vị thuốc chứa bệnh xơ gan, viêm gan cũng như các bệnh về gan rất hiệu quả. Bên cạnh đó người ta cũng sử dụng lá bắc về đế hoa đề làm thực phẩm với những món canh và hàm trở nên ngon ngọt hơn, bồi bổ sức khỏe cũng như làm mát cho lá gan của bạn.

atiso

Ngoài ra theo như đông y thì vẫn còn những bài thuốc rất hay về cây thuốc nam giúp con người có thể vượt qua được những ảnh hưởng không tốt từ rượu bia, những đồ ăn cay nóng…với những vị thuốc vô cùng dễ tìm trong dân gian. Với những toa thuốc ăn bản có: cỏ mực, rể tranh, rau má, cỏ mần trầu, gừng, lá muồng trâu, gừng, cam thảo nam, củ sả, ké trầu ngựa, trần bì, tất cả các vị thuốc trên cho vào một nồi lớn cùng với 3 lit nước rồi đun sôi trong khoảng 45 phút khi còn 2 lit thì để nguội vào chai hoặc bình rồi uống dần trong ngày. Với bài thuốc này có sẽ có tác dụng hữu hiệu làm mát gan, lợi tiểu, thanh lọc cơ thể cũng như kích thích tiêu hóa các thức ăn có chứa nhiều chất mờ và đạm cũng như tinh bột.

 

Với các loại thảo dược vô cùng quen thuộc với chúng ta sẽ giúp giải nhiệt cơ thể vào những ngày lễ, tết sắp tới cũng như ngăn ngừa các bệnh về gan hiệu quả nhất. Đón xuân vui nhưng các bạn cũng đừng quên bảo vệ cơ thể của mình bằng việc thực hiện lối sống có trách nhiệm và khoa học. Không nên uống nhiều bia rượu, hút thuốc là cũng như han chế ăn nhiều thức ăn mỡ và cay nóng và thay vào đó là chế độ ăn uống lành mạn, và uống nhiều nước lọc là tốt nhất cho cơ thể.

 

Giải nhiệt ngày lễ, Tết với thảo dược đơn giản
Rate this post
Chia sẻ đến mọi người:

Comments

comments

'

Để lại một bình luận