Đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt là gì?

Tue, 26 Dec 2017 14:06:06 +0000 Tác giá : Diệu Anh 421 lượt xem 0

Ngoài khái niệm đông trùng hạ thảo tự nhiên của Tây Tạng thường được người tiêu dùng biết đến. Thì hiện nay trên thị trường Việt Nam còn phổ biến một loại đông trùng nuôi trồng, với các dưỡng chất tương đương đó là đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt. Bởi lẽ do nhu cầu khan hiếm cùng mức giá vô cùng đắt đỏ của trùng thảo tự nhiên, mà nhu cầu sử dụng dược liệu này lại ngày một tăng. Chính vì vậy đã thôi thúc nhiều nhà khoa học nghiên cứu và nuôi trồng thành công nấm đông trùng trên nhiều nước khác nhau.

đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt

Đặc biệt tại Việt Nam nấm dược liệu này được nuôi trồng từ nguyên liệu phổ biến với mức giá khá phù hợp túi tiền của người dân Việt. Và dược tính không hề thua kém nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên từ Tây Tạng. Vậy khái niệm đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt là gì?, qua bài chia sẻ này mong rằng sẽ phần nào sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn loại nấm trùng thảo Việt Nam đang nuôi trồng này. Đồng thời cũng giới thiệu một giải pháp hoàn hảo, an toàn đảm bảo chất lượng với giá thành rẻ hơn.

Khái niệm đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt

Sản phẩm đông trùng hạ thảo của Việt Nam được nuôi trồng nhân tạo bằng hỗn hợp sinh khối từ gạo lứt. Với cách nuôi cấy khá đặc biệt hoàn toàn khác với loại nấm đông trùng Tây Tạng với phần đế từ ấu trùng sâu bướm. Và để tạo ra nấm đông trùng này thì phần đế gạo lứt còn kết hợp với nhiều thành phần dinh dưỡng khác phải được khử trùng tuyệt đối.

Sau đó cấy bào tử nấm Ophiocordyceps sinensis lên khối đế gạo lứt và được nuôi trồng trong môi trường điều kiện hoàn toàn vô trùng với nhiệt độ dưới 20oC tương đương trên vùng cao nguyên Tây Tạng. Và chỉ mất khoảng 60 -70 ngày là đã có thể thu hoạch mà các dưỡng chất có trong nấm trùng từ gạo lứt được các chuyên gia nghiên cứu đánh giá rằng thành phần dược tính còn cao hơn rất nhiều so với nấm trùng thảo tự nhiên. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều loại đông trùng hạ thảo khác tại bài viết chia sẻ về:

đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt

đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt

Tại sao lại sử dụng gạo nếp lứt để nuôi trồng đông trùng hạ thảo?

Nấm trùng thảo từ gạo lứt bởi phần đế từ loại gạo này trong lớp vỏ cám có chứa nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết để nuôi dưỡng nấm, mà không có loại nguyên liệu nào khác có thể thay thế được. Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt với nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin nhóm B, phốt pho, mangan, kali, magie và các vi chất sắt tự nhiên….

Vì vậy là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho việc phát triển của nấm và cho những sản phẩm đông trùng hạ thảo mang thương hiệu Việt giàu dưỡng chất không thua kém các loại đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi cấy trên thế giới. Cùng nhiều công dụng tương đương như chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe và làm đẹp với chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều so với nấm đông trùng tự nhiên.

đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt

đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt

Quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt như thế nào?

Quy trình gồm rất nhiều công đoạn phức tạp ngay từ những khâu đầu tiên của trồng nấm từ gạo lứt. Và gồm 4 giai đoạn là chọn nguyên liệu, giai đoạn chuẩn bị, giai đoạn phát triển và giai đoạn thu hoạch. Cụ thể như:

1/. Chọn nguyên liệu

Và đây là khâu rất quan trọng, không thể thiếu quyết định đến chất lượng và sự thành công của nấm đông trùng hạ thảo gạo nếp lứt đó chính là công đoạn lựa chọn nguyên liệu gạo lứt và nhộng con dựa trên những yếu tố như:

Gạo lứt sạch được trồng theo quy trình đảm bảo tuyệt đối không có phân bón hóa học hay lượng thuốc trừ sâu. Sau đó qua nghiên cứu phân tích xác định thành phần dinh dưỡng và các dược tính có trong gạo lứt đó có đảm bảo yêu cầu để cấy phôi nấm. Hạt gạo càng nhiều dưỡng chất thì càng cho chất lượng của nấm đông trùng càng tốt. Còn nhộng phải chọn loại nhộng tằm còn sống và được nuôi với quy trình đặc biệt và đảm bảo chất lượng. Và cùng các nguyên liệu khác như giá đỗ, khoai tây, đỗ tương cũng phải được tuyển chọn thật kĩ lưỡng.

đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt

 

2/. Giai đoạn chuẩn bị

Trước tiên đem xay nhuyễn nhộng và trộn với gạo lứt cùng nước dừa, giá đỗ, khoai tây, đỗ tương. Cùng các chất axit amin và vitamin có ích tạo thành hỗn hợp với tỷ lệ chuẩn tạo khối sinh đế. Sau đó đem hỗn hợp sinh khối này hấp sấy khử trùng thật kĩ toàn bộ trong khoảng thời gian 1- 2 tiếng với nhiệt độ 125oC, mới có thể bắt đầu cấy bào tử nấm vào đế gạo lứt. Đặc biệt môi trường nuôi trồng phải luôn giữ trong nhiệt độ lí tưởng hoàn toàn giống trong tự nhiên trên dãy núi của Tây Tạng dưới 20oC.

3/. Giai đoạn phát triển đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt

đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt

Để cho nấm đông trùng gạo lứt được phát triển một cách hoàn hảo thì việc duy trì môi trường nuôi trồng nhân tạo giống với tự nhiên nhất là yếu tố quan trọng và đặt lên hàng đầu. Độ ẩm từ 70% – 85% và nhiệt độ luôn dưới 20oC cùng điều kiện ánh sáng phù hợp cho nấm có thể phát triển. Để đảm bảo rằng nấm phát triển với đầy đủ dưỡng chất cùng dược tính như trong tự nhiên. Thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh những yếu tố làm ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm. Đồng thời quan sát sợi nấm và kiểm soát nghiêm ngặt trong giai đoạn này.

4/. Giai đoạn thu hoạch

Khi nấm trùng thảo đã đạt độ dài khoảng 8 – 11cm thì là thời điểm thu hoạch sau từ 60 – 70 ngày. Ngay cả khi đến giai đoạn này thì vẫn phải chú trọng. Với những công đoạn cuối cùng như đánh giá, kiểm tra chất lượng kĩ càng và loại bỏ sản phẩm hỏng, lỗi, không đảm bảo. Đặc biệt vẫn luôn phải duy trì nhiệt độ ổn định dưới 20oC và thu hoạch khi cần.

Dược tính nấm trùng thảo gạo lứt so với đông trùng hạ thảo tự nhiên?

đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt

Trùng thảo từ gạo lứt có thành phần dược tính tương đương so với đông trùng hạ thảo tự nhiên chứa nhiều dưỡng chất dược liệu như: ordiceptic acid, Cordycepin, Adenosine, Hydroxyethyl-adenosine, nhóm HEAA. Đặc biệt quan trọng nhất là hoạt chất Corfycepin có tác dụng gây ức chế sự phát triển của các tế báo ung thư, làm chậm sự gia tăng tế bào ung thư. Và không những thế còn tiêu diệt một lượng lớn các tế bào T, các thực bào có trong cơ thể.

Với các hợp chất polysaccharides có trong trùng thảo gạo lứt giúp thúc đẩy sự chuyển hóa hạch, tăng cường khả năng phòng chống các tác nhân gây ung thư cho cơ thể. Ngoài ra còn chứa nhiều loại vitamin như: vitamin B12, vitamin A, vitamin C và vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…. Cùng 17 axít amin khác nhau, D-mannitol, có lipit, nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..) giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ làm đẹp.

Đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt có tác dụng là gì?

đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt

Với gần 12 tác dụng chính đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng thực của đông trùng gạo lứt nuôi trồng:

– Hạ và ổn định huyết áp cho người bị cao huyết áp.

– Tăng khả năng chống ung thư cho cơ thể.

– Có tác dụng cường dương, chống liệt dương.

– Hỗ trợ điều trị vô sinh cho phụ nữ.

– Tăng tiết dịch trong khí quản và trừ đờm.

– Tăng cường tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng.

– Tăng cường thực bào các tế bào miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa.

– Tăng cường sự tuần hoàn máu cho cơ thể, giảm lượng đường trong máu.

– Có tác dụng an thần, bổ thần kinh, giúp ngủ ngon, giảm stress, áp lực.

– Tăng cường các nội tiết tố tuyến thượng thận và giúp trương nở các nhánh khí quản.

– Chống thiếu máu, giữ nhịp tim ổn định, giảm Cholesterol trong máu và chống xơ vữa động mạnh.

– Chống lại các tác hại, tái sinh các tế bào mới và bảo vệ thận do thiếu máu hay do dùng nhiều loại thuốc tân dược.

Trùng thảo mang thương hiệu Việt đầu tiên được thí nghiệm nuôi trồng trên khối đế bằng gạo lứt đã thành công cách đây nhiều năm. Và được một số doanh nghiệp ứng dụng vào sản xuất ra những sản phẩm đông trùng Việt. Đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt có chất lượng không thua kém các sản phẩm đông trùng hạ thảo khác trên thị trường. Đặc biệt giúp người tiêu dùng tại Việt Nam chúng ta được sử dụng những sản phẩm chất lượng với mức giá hợp túi tiền. Và tránh khỏi việc mua phải hàng giả với mức giá không tưởng.

https://dongtrunghathao.blog/ – Trang tin tức chia sẻ các kiến thức về đông trùng hạ thảo và các loại dược liệu quý khác tôt cho con người. Hãy truy cập blog thường xuyên để đọc và tìm hiểu nhiều kiến thức hơn cho việc chăm sóc sức khỏe từ các cây dược liệu quý.

 

 

Đông trùng hạ thảo từ gạo nếp lứt là gì?
Rate this post
Chia sẻ đến mọi người:

Comments

comments

'

Để lại một bình luận