Đông trùng hạ thảo nguyên con là gì?

Sat, 03 Mar 2018 12:39:08 +0000 Tác giá : Phan Hoang Trung 533 lượt xem 0

Đông trùng hạ thảo là một trong những thảo dược quý, với nhiều công dụng hữu ích đến bồi bổ sức khỏe cũng như hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh hiện nay. Vậy nên đông trùng hạ thảo ngày càng được sử dụng phổ biến phục vụ đời sống con người nhằm nâng cao sức khỏe và chống lại bệnh tất tốt hơn. Tuy nhiên hiện có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo khác nhau như: Đông trùng hạ thảo Tenken, Đông trùng hạ thảo Aloha, và đặc biệt đông trùng hạ thảo nguyên con đứng đầu trong các loại. Vậy đông trùng hạ thảo nguyên con là gì và tắc dụng của nó mang đến như thế nào?

 

 

đông trùng hạ thảo

Đông trùng ha thảo nguyên con là gì?

Đông trùng hạ thảo nguyên con được biết đến là một dạng cộng sinh giữ loại nấm túi được đặt với cái tên khoa học là Cordyceps sinensis (berk) Sacc với những con sâu non hay còn gọi là ấu trùng của một loại côn trùng thuộc trong chi Hepialus. Thường thì các trường hợp thường gặp nhất là dạng sâu non đến từ loài Hepialus armoricanus.  Bên cạnh đó còn khoảng 40 loại khác thuộc chi hepialus được  Cordyceps sinensis ký sinh lên.

đông trùng hạ thảo nguyên con

Vào mùa đông khi sâu non chui xuống dưới đất mền đề ngủ đông thì nấm bất đầu bám lấy sâu non và ký sinh lên đó, Nấm hút chất dinh dưỡng của sâu non và phát triển khiến sâu non bị chết. Đến mùa hè thời tiết ấm áp trở lại là thời kỳ loại nấm này bất đầu mọc lên từ sâu và chui lên khỏi mật đất như một ngọn cỏ, Vậy nên người ta gọi là đông trùng hạ thảo nguyên con. Đầu của ngọn nấm là một thể đệm stroma hình trụ thuôn nhọn. Đông trùng nguyên con chỉ được phát hiện vào mùa hè ở các cao nguyên như tây tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc, Vân Nam…với độ cao từ 3500 đến 5000 met số với mực nước biển.

Đông trùng hạ thảo nguyên con có tác dụng gì?

Đông trùng hạ thảo nguyên con được đánh giá là một trong những thần dược từ xa xưa đã nổi tiếng khắp toàn thế giới. Sử sách y học của trùng quốc ghi chép lại rằng từ xa xưa các thầy thuốc đã xem đông trùng hạ thảo như một vị thuốc cải lão hoàn đồng, Hồi xuân tăng cường sức khỏe. Có tác dụng bổ phế ích can, bổ phế ích thận, bổ tinh điền tủy, chỉ huyết hóa đàm, hộ dưỡng tạng phủ, khư bệnh kiện thân, Tư âm tráng dương. Đây cũng được xem là loại thuốc tư bổ dược thiện, và được xem như thần dược có thể chữa được bách hư bách tổn. Vậy nên đông trùng hạ thảo nguyên con là một trong những thần dược mà các vị vua chúa thời trước tin tưởng sử dụng.

đông trùng hạ thảo nguyên con

Theo như đông y cho biết rằng là Đông trùng hạ thảo nguyên con có tính ấm, vị ngọt. Có thể đi vào 2 kinh phế và thận, giúp cơ thể dưỡng phế, bổ thận và ích tinh hiệu quả. Đông trùng hạ thảo nguyên con thường được dùng để chữa các bệnh yếu sinh lý, liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm…

Cách chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con

1. Đông trùng hạ thảo nguyên con ngâm rượu.

Đông trùng hạ thảo với nhâm sâm:

  • Bạn tiến hàng ngâm đông trùng hạ thảo với nhâm sâm với một lượng bằng nhau trong rượu. Mỗi ngày bạn có thể dùng một chén nhỏ sẽ rất tốt cho sức khỏe.
  • Loại rượu này có tác dụng với người suy nhược cơ thể  có thể bổ thận tráng dương tăng cường sinh lực, điều trị các chứng liệt dương.

rượu đông trùng hạ thảo nguyên conRượu lộc nhung đông trùng hạ thảo nguyên con:

  • Nguyên liệu bao gôm 20g lộc nhung, 90g đông trùng hạ thảo nguyên con.
  • Cách ngâm: Ngâm đông trùng hạ thảo và lộc nhung vào trong 1.5 lít rượu trong 10   ngày.
  • Cách dùng: Bạn uống 20-30ml/ngày
  • Công dụng: Giúp ôn thận tráng dương, dưỡng huyết, ích tinh. Phù hợp với những người có cơ thể bị suy nhược, thiếu máu, liệt dương, yếu dinh lý.

Rượu đông trùng hạ thảo kỷ tử:

  • Nguyên liệu: 30g kỷ tử, 30g đông trùng hạ thảo.
  • Cánh chế biến: Ngâm đông trùng hạ thảo và kỷ tử vào 0.5 lít rượu tráng ngon trong 10 ngày.
  • Công dụng: Bổ thận, sinh tinh, cường tinh, phù hợp với những người bị liệt dương và tảo tiết.

đông trùng hạ thảo nguyên con

2. Uống đông trùng hạ thảo nguyên con và hãm thành trà.

Trà đông trùng hạ thảo nhân sâm: 5g đông trùng hạ thảo nguyên con, 3-5g nhân sâm. Cho 2 vị vào bình kính và hãm với nước sôi nóng trong khoảng 10 phút rồi để uống trong 10 ngày.

Công dụng: Giúp cơ thể ích khí tráng dương, phù hợp với những người bị liệt dương, hay di tinh.

đông trùng hạ thảo nguyên con

3. Ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo nguyên con

Ngoài những phương pháp chế biến kể trên thì bạn có thể trực tiếp ăn sống đông trùng hạ thảo. Bạn tiến hành lấy đông trùng rửa sạch với nước. Tiếp đến bạn sử dụng một cốc nước nóng ngâm đông trùng hạ thảo trong khoảng 2-3 phút cho mềm đông trùng. Sau đó bạn cho vào miệng nhai, bạn vừa nhai vừa nhúng vào cốc nước ấm đó khoảng 30 lần rồi ăn hết cả nước và xác. Bạn nên ăn khoảng 1 tuần khoảng 3-4 con và chia làm 2 lần sau mỗi bữa ăn sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về đông trùng hạ thảo khác được blog đông trùng hạ thảo đăng tải. Với những kiến thức bổ ích của sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm hữu ích về chăm sóc sức khỏe, thảo dược và món ăn bổ ích từ đông trùng hạ thảo cũng như những dược thảo khác.

Đông trùng hạ thảo nguyên con là gì?
Rate this post
Chia sẻ đến mọi người:

Comments

comments

'

Để lại một bình luận