Đông trùng hạ thảo là gì?

Fri, 22 Dec 2017 12:25:51 +0000 Tác giá : Anh Ngọc 2011 lượt xem 0

Đông trùng hạ thảo – loại thần dược quý hiếm trong tự nhiên. Loại thần dược này chỉ được dùng cho vua chúa, dùng cho giới hoàng gia và giới thượng lưu. Bởi sự quý hiếm và cái giá đắt đỏ khi mua được thần dược này.

Từ thời xa xưa các vị danh y đã biết sử dụng đông trùng thảo vào việc bồi bổ. Tăng cường sinh lực, chữa trị và phòng ngừa một số bệnh nan y. Ngày nay, khoa học cũng đã chứng minh và hoàn toàn khẳng định. Tác dụng của loại dược liệu quý này đem lại đối với sức khỏe con người.

Vậy đông trùng hạ thảo là gì mà tốt đến vậy thì chẳng mấy ai biết được và trả lời rõ được câu hỏi này. Để trả lời cho câu hỏi này các bạn hãy tham khảo và đọc bài viết chia sẻ dưới đây.

 

1. Đông trùng hạ thảo là gì?

Có rất nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra nhưng đều có chung một điểm đó là: Đông trùng hạ thảo – thần dược quý hiếm này là động vật hay thực vật?

Để trả lời cho câu hỏi trên thì chúng ta cùng phân tích cụm từ: Đông trùng là gì? và Hạ thảo là gì:

Cái tên: ”Đông trùng hạ thảo” được bắt đầu bằng cụm từ: ”Đông trùng”. Có ý muốn nói đến cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette.

Đây là một chi bướm đêm trong họ Hepialidae với 48 loại khác nhau. Chúng sinh sống trong khu vực Đông Á, đặc biệt là trên cao nguyên Thanh Tạng của Trung Quốc. Và chuyên ẩn mình và ngủ đông trong các lớp đất.

Cụm từ: ”Hạ thảo” có ý muốn nói đến một loại nấm. Được mọc và phát triển nhô lên khỏi mặt đất vào mùa hạ. Đó là bào tử nấm Ophiocordyceps sinensis ký sinh trên người ấu trùng bướm. Sau đó vào mùa hạ sẽ mọc chồi từ đầu con sâu bướm nhô lên khỏi mặt đất.

Vậy đông trùng hạ thảo chính là nấm ký sinh phát triển trên ấu trùng. Hút chất dinh dưỡng từ ấu trùng để phát triển mạnh vào mùa hạ và trồi lên khỏi mặt đất.

Sau khi trả lời được câu hỏi trên thì đồng nghĩa với việc. Bạn sẽ trả lời được rất nhiều câu hỏi khác được đặt ra kết hợp với cụm từ Đông trùng hạ thảo: ” Là cây hay con “, ” là cái gì ”, ” là con gì ”, ”là loại gì ”.

Hoặc những câu hỏi như: ”con đông trùng hạ thảo là gì ”, ”nấm đông trùng hạ thảo là gì ”. ”Ý nghĩa của đông trùng hạ thảo”….rất nhiều câu hỏi khác nữa.

2. Đông trùng hạ thảo hoa là gì?

Đông trùng hạ thảo hoa còn được gọi với những cái tên khác nhau như : ” Trùng thảo hoa”, ” kim trùng thảo”, ” hoa đông trùng hạ thảo”, ”đông trùng thảo hoa”.

Trùng thảo hoa chính là đông trùng hạ thảo. Được phát triển từ bào tử nấm Cordyceps militaris (đây là một loại nấm có màu cam). Chứ không phải được phát triển từ bào tử nấm Ophiocordyceps sinensis sống tại cao nguyên Tây Tạng.

Bào tử nấm này cũng ký sinh trên người ấu trùng ngủ đông dưới đất. Và mọc lên từ thân của loài ấu trùng vào mùa hạ. Thường loại trùng thảo này được nuôi trồng nhân tạo từ các phòng nuôi cấy. Nhằm tạo môi trường sống giống hệt với môi trương tự nhiên nhất để hạ trùng thảo phát triển tốt nhất.

Trùng thảo hoa có thành phần các chất. Và công dụng hoàn toàn tốt như đông trùng hạ thảo mọc ngoài tự nhiên. Chúng thường sống ở độ cao 4.000 m đến 5.000 m so với mặt nước biển. Trên các cao nguyên Thanh Tạng – Trung Quốc. Được gọi với cái tên khác nhằm phân biệt giữa đông trùng Tây Tạng tự nhiênđông trùng nuôi cấy.

Với sự khan hiếm hiện nay của đông trùng tự nhiên. Các nhà khoa học đã phải nuôi cấy trong các phòng thí nghiệm. Với một quy trình nghiêm ngặt và môi trường sống giống vơi tự nhiên nhất. Để loài kim trùng thảo phát triển một cách tốt nhất.

3. ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO BỌ XÍT LÀ GÌ?

Đông trùng hạ thảo bọ xít được mọc lên. Và phát triển từ phần đầu ngực và cuối bụng của ấu trùng bọ xít. Do sự ký sinh của bào tử nấm Cordyceps nutans (được tìm thấy ở Đà Lạt – Lâm Đồng –  Việt Nam).

Chúng được tìm thấy ở những nơi có độ ẩm cao và mọc nhô lên khỏi lớp thảm mục. Môi trường sống chính của chúng là ở những môi trường tự nhiên như: Trong rừng, những khe suối, những nơi có độ cao từ 400m đến 1.400m. Những nơi có độ ẩm cao và có tán sạ ánh sáng yếu.

Một ấu trùng bọ xít có thể phát triển từ một đến 5 bào tử nấm. Nấm đông trùng được chia làm hai giai đoạn phát triển khác nhau. Từ lúc mới nhú mầm ra khỏ lớp thảm mục hay còn gọi là nấm non. Và giai đoạn tiếp là khi nấm già.

Nấm già phân chia làm hai màu rõ rệt đó là màu đỏ cam đặc trưng nổi bật của phần đầu nấm. Còn phần cuống nấm có màu nâu đen gần giống với lớp thảm mục.

Loại trùng thảo này có tính ấm, khi ăn mới đầu có vị hơi chát sau đó dần chuyển sang ngọt. Rất hữu ích cho việc tăng cường hệ miễn dịch và chống suy giảm miễn dịch. Chống co thắt, chảy máu tử cung và khả năng chống tế bào ung thư…. Đã được y học công nhận.

4. ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VE SẦU LÀ GÌ?

Đông trùng hạ thảo ve sầu cũng giống như đông trùng hạ thảo bọ xít. Được hình thành từ bào tử nấm ký sinh trên cơ thể ấu trùng ve sầu. Hút chất dinh dưỡng rồi phát triển mạnh vào mùa hạ trồi ra khỏi mặt đất hoặc lớp thảm mục.

Đông trùng ve sầu có đầy đủ các công dụng giống như các loại đông trùng hạ thảo khác. Trùng thảo ve sầu cũng có các thành phần chất như:

  • Adenosine có tác dụng giúp điều hòa huyết áp, ổn định tim mạch… Và có khả năng hỗ trợ điều trị vô sinh ở cả nam và nữ giới.
  • Cordycepin có tác dụng hạn chế sự phát triển tế bào ung thư. Tăng cường sức đề kháng, phục hồi sức khỏe.
  • Polysaccharide dùng để tăng cường sức đề kháng, khả năng chống chọi bảo vệ cơ thể.
  • Cordyceps acid có công dụng trong điều trị các bệnh hen xuyễn, ho, phế quản… Và rất tốt cho người mắc chứng tiểu đường.

Đông trùng hạ thảo ve sầu được coi là vị thuốc quý hiếm nhất trong giới thảo dược. Đây là loại thảo mộc quý hiếm hiện nay.

Qua bài viết chia sẻ này. Các bạn đã có thêm kiến thức về đông trùng hạ thảo. Các bạn đã biết được đông trùng hạ thảo là gì? Và biết thêm được vài loại đông trùng khác.

Để biết thêm nhiều kiến thức hơn về đông trùng hạ thảo. Các bạn hãy truy cập theo link sau: https://dongtrunghathao.blog/dong-trung-ha-thao/

Đông trùng hạ thảo là gì?
4 (80%) 4 votes
Chia sẻ đến mọi người:

Comments

comments

'

Để lại một bình luận