Điều trị ung thư vòm họng dứt điểm nhờ những cách này

Tue, 05 Jun 2018 10:35:55 +0000 Tác giá : Phùng Ánh 547 lượt xem 0

Hiện nay, số người mắc bệnh ung thư vòm họng đang tăng cao, tỷ lệ mắc bệnh này ở nam giới nhiều hơn phụ nữ. Để chữa được căn bệnh này, bạn cần tới bệnh viện và thực hiện những phương pháp điều trị y tế dưới đây

Phòng ngừa

Để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ họng. Đầu tiên bạn cần thay đổi lối sống, ăn một chế độ ăn uống hợp lý và tránh xa các chất độc hại đến cơ thể:

 • Ngừng hút thuốc hoặc hạn chế hút thuốc: Hút thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư vòm họng. Nếu như bạn đang hút thuốc, hãy từ bỏ ngay hoặc nếu chưa hút thì đừng bắt đầu. Mặc dù biết rằng ngừng hút thuốc có thể rất khó khăn nhưng nếu bạn biết những tác hại và những rủi ro mà nó đem tới thì chắc chắn rằng bạn sẽ muốn từ bỏ nó luôn đó.
 • Hạn chế uống rượu bia: Nếu công việc của bạn phải thường xuyên tiếp xúc với rượu hoặc có thể bạn là người thích uống rượu thì hãy hạn chế tối đa và uống có chừng mực bởi rượu, bia cũng được coi là chất kích thích có hại cho sức khỏe của con người. Đối với phụ nữ và nam giới trên 65 tuổi, chỉ nên uống 1 ly/ ngày còn nam giới từ 65 tuổi trở xuống thì tối đa là 2 ly/ ngày.
 • Chọn một chế độ ăn uống đầy đủ và lành mạnh: Ăn uống lành mạnh không có nghĩa là ăn càng nhiều càng tốt, không có nghĩa là phải ăn nhiều thịt, nhiều đồ bổ cùng một lúc. Vậy thế nào mới là ăn uống lành mạnh? Các chuyên gia về thực phẩm và sức khỏe con người đã chỉ ra rằng ăn nhiều loại trái cây và rau quả rất tốt cho cơ thể bởi trong hoa quả có chất chống oxy hóa giúp đẩy lùi bệnh tật trong đó có ung thư vòm họng.
 • Bảo vệ bản thân khỏi vi – rút papillomavirus ( HPV): Bất kỳ ai cũng biết rằng vi – rút HPV là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh ung thư vòm họng. Bạn có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HPV bằng cách hạn chế số lần quan hệ tình dục bằng miệng và sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ.

Các phương pháp chữa bệnh ung thư vòm họng

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, bệnh ung thư vòm họng cũng có các phương pháp điều trị bao gồm: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Việc lựa chọn điều trị theo phương pháp nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Vị trí và giai đoạn ung thư cổ họng
 • Loại tế bào liên quan
 • Sức khỏe tổng thể

Từ đây bác sĩ và bạn sẽ quyết định phương pháp điều trị sao cho phù hợp nhất.

1. Phẫu thuật

 • Phẫu thuật ung thư cổ họng giai đoạn đầu: Sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi bằng cách dùng một ống dài mỏng với ánh sáng và máy ảnh kèm theo để đi vào cổ họng hoặc thanh quản của bạn. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật bằng cách dùng laser hoặc các công cụ phẫu thuật đặc biệt khác để cạo bỏ, cắt bỏ khối u đi.
 • Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần của thanh quản ( hay còn gọi là phẫu thuật Laryngectomy): Đối với các khối u vòm họng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà bác sĩ sẽ quyết định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thanh quản đã bị ảnh hưởng bởi ung thư. Tuy nhiên, nếu mức độ không lan rộng thì để lại càng nhiều thanh quản càng tốt nhưng cũng có thể người bệnh sẽ nói mà không có thanh quản ( một ống khí quản được gắn vào lỗ trong cổ họng giúp bạn thở)
 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần cổ họng ( Pharyngectomy): Với kích thước nhỏ thì chỉ cần loại bỏ những phần nhỏ trong cổ họng. Các phần được lấy ra có thể tái tạo lại để giúp bạn nuốt thức ăn bình thường.
 • Giải phẫu Nec k ( Phẫu thuật cắt bỏ các hạch bạch huyết ung thư): Nếu như kích thước khối u đã lan rộng thì bạn sẽ được đề nghị để loại bỏ một số hoặc tất cả các hạch bạch huyết để xem chúng có chứa các tế bà ung thư hay không.

2. Xạ trị

Đối với ung thư vòm họng giai đoạn sớm, xạ trị có thể là biện pháp cần thiết và duy nhất. Khi giai đoạn cao hơn, liệu pháp này sẽ được kết hợp với hóa trị và phẫu thuật để đạt điệu quả cao nhất. Tác dụng của xạ trị là giúp giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh khiến cho cơ thể bệnh nhân thoải mái hơn.

Xạ trị sử dụng chùm năng lượng cao từ các nguồn như tia X và proton để truyền bức xạ tới các tế bào ung thư khiến chúng bị chết. Nó có thể được truyền từ một thiết bị bên ngoài vào cơ thể hoặc đến từ các hạt và dây phóng xạ nhỏ được đặt ở bên trong cơ thể, gần chỗ tế bào bị ung thư.

3. Hóa trị

Phương pháp hóa trị được sử dụng cùng với xạ trị trong việc điều trị ung thư cổ họng. Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Một số loại thuốc trị liệu làm cho các tế bào ung thư nhạy cảm hơn với xạ trị để làm tăng tác dụng phụ của hai phương pháp điều trị.

4. Điều trị bằng thuốc

Các loại thuốc để điều trị ung thư vòm họng có tác dụng đẩy lùi sự phát triển của các tế bào. Một vài loại thuốc có thể kết hợp cùng với các phương pháp bên trên như hóa trị và xạ trị.

>>> Tham khảo thêm: Đông trùng hạ thảo điều trị ung thư

Điều trị ung thư vòm họng dứt điểm nhờ những cách này
5 (100%) 1 vote
Chia sẻ đến mọi người:

Comments

comments

'

Để lại một bình luận