Cây Mã đề – Thảo dược chuyên chữa sỏi thận, viêm đường tiết niệu

Fri, 05 Jan 2018 06:18:45 +0000 Tác giá : Phan Hoang Trung 687 lượt xem 0

Cây mã đề là loai cỏ dại được tìm thấy ở rất nhiều nơi ở Việt Nam. Mã đề sống quanh năm dân dã gần gũi với người dân nhưng lại có nhiều giá trị về thảo dược dùng để chứa bênh. Chúng ta cùng tìm hiểu về loại thảo dược này nhé.

cây mã đề
Mô tả Cây mã đề

Cây Mã đề còn có tên gọi khác là Xà Tiền. Và được đặt tên khoa học là Plantago major L. Đây là loại cỏ thân thảo, sống lâu năm, có kích thước cao khoảng 10-15cm, là mã đề có cuống dài từ 5-12cm, rộng 3,5- 8cm đầu lá tù và hơi có mũi nhọn. Mã đề cũng rất dễ nhận ra bởi phiến lá rất đặc biệt là phiến lá có hình thìa hay hình trứng, Gân lá có hình cung chạy dọc theo sống lá và đồng quy ở gốc và ngọn lá.

Lá Mã đề uốn lượn, nguyên hay có hơi chút răng cưa không đều. Hoa mã đề nhỏ, mọc thành bông, mọc từ kẽ lá. Hoa mã đề có 4 đài và được xếp chéo nhau và hơn dính vào nhau ở phần gốc. Tràng hoa mã đề mỏng và hơi khô, 4 thùy tam giác xếp xen kẽ với lá đài, hoa có tới 4 nhị và chỉ có nhị mảnh.

Hoa mã đề có bầu dạng hình cầu, quả nang có hình chóp thuôn dài 3,5- 4 mm. bầu ở ra bằng một nắp nứt ngang ở trên lá đài. Đây cũng là loại cây lưỡng tính nên việc sinh sản và phát triển rất dễ dàng. chúng ta cũng có nuôi trong loại mã đề một cách dễ dàng

cây mã đề

Thành phần hóa học:

Cây mã đề có chứa nhiều thành phân nguyên tố khác nhau có công dung rất tốt trong chưa trị bệnh tật, được nhiều lương y sự dụng để cứu người từ xa xưa đến nay. Lá mã đề có chứa acid phenoic, este phenylpropanoic và iridoid (aucubosid, catalpol) của glycosid, majorosid. lá thảo dược này còn chứa hàm chất nhầy lên đến 20%. Hạt cây mã đề cung chứa hàm lượng chất nhầy cao giàu L-arabinose, D-galactose cùng 40% acid uronoic. Dầu béo từ mã đề có chứa acid 9-hydroxy-cis-11-octadecenoic.

Bên cạnh đó cây mã đề còn có nhiều nguyên tố flavonoid như: quercetin, apigenin, baicalein, scutelarein, hispidulin, luteolin-7-glucosid, luteolin-7-glucoronid. Ngoài cỏ mã đề còn chứa nhiều chất có giá trị khác như acid p, coumaric, aicd cimaric, acid ferulic, acid clorogenic,vitamin K, acid cafeic, vitamin C, caroten.

cây mã đề

Tác dụng dược lý – Công dụng:

Cây mã đề được biết đến là thảo dược chữa các bệnh về sỏi thận và viêm đường tiết niệu, viêm kết mạc và viêm gan.

Cây mã đề được các thầy thuốc dùng đề chứa bệnh ho lâu ngày không khỏi, viêm phế quản, bí tiểu tiện, viêm bằng quang, đi tiểu ra máu hay sỏi, đau mắt sưng đỏ, người cháy máu cam…Dùng lá mã đề tươi giã ra đắp lên chỗ mụn nhọt nhanh chóng vỡ và mau lành. Cây mã đề ở Trung Quốc thường được dùng hạt để sắc uống đề chữa những bệnh vô sinh, ho và đái tháo đường. Ở những nước như Ấn Độ cỏ mã đề sử dụng để trị vết thương và cầm máu, trị bỏng và viêm các mô. Lá mã đề có tác dụng làm mát giúp lợi tiểu, nhanh lành vết thương, Nước lọc từ mã đề có tác dụng trị tiêu chảy và trĩ. Rẽ cây mã đề cùng được dùng đề chứa các bệnh sốt và ho. Hạt Mã đề dùng trị các bênh như viêm, lợi tiểu, tiêu chảy…Theo như trong đông y nhật bản thì mã đề sắc lấy nước giúp người bênh trị ho, bệnh tiết niệu và tiêu viêm. Ở Thái lan thì mã đề cũng được dùng giúp lợi tiểu, chống viêm, sốt và đầy hơi. Người dân Triều tiên dùng mã đề đề chữa các bệnh về gan. Ở Haiti thường sự dụng mã đề điều trị các chứng đau mắt và choáng thần kinh.

cây mã đề

Công dụng cây Mã Đề:

+ Lá cây mã đề: dùng chữa các chứng đàm nhiệt, Phế nhiệt, ho lâu ngày,  nôn ra máu, viêm thận và bàng quang, bí tiểu tiện, viêm khí quản, chảy máu cam, tiểu tiện đau rít ra máu hoặc ra sỏi, mắt đau nhặm sưng đỏ (sung huyết), phù thũng, thử thấp ỉa chảy, sang độc.

+ Hạt cây mã đề: chữa các chứng bệnh: ỉa chảy, Tiểu tiện bế tắc, đau mắt đỏ có màng sưng, kiết lỵ do thử thấp.

Đơn thuốc và liều dùng: Mỗi ngày sử dụng 10-20g lá cây mã đề  hoặc 6-12g hạt mã đề. dùng dưới dạng thuốc sắc. Lá mã đề tươi giã nhỏ và đắp trực tiếp lên vị trí có mụn nhọt, toàn bộ các bộ phận của cây mã đề nấu thành cao đặc để dùng chữa bỏng.

cây mã đề

Bài thuốc có dùng cây Mã Đề:

–  Bài thuốc lợi tiểu:  Sử dụng 10g hạt Mã đề, 2g Cam thảo, 600ml nước sắc còn 200ml. Sắc xong thì chia ra 3 lần/ngày.

–  Bài thuốc Chữa ho tiêu đờm: Dùng 10g Mã đề, 2g Cam thảo, 2g Cát cánh, 400ml nước sắc còn 200ml Sắc xong thì chia ra 3 lần/ngày.

– Bài thuốc Chữa sỏi đường tiết niệu: 20g Mã đề, 30g Kim tiền thảo, 20g rễ cỏ Tranh. Ba vị trên cho nước và sắc lên. Mỗi ngày một thang uống hay có thể hãm chè và uống nhiều lần trong ngày thay nước.

–  Bài thuốc Chữa sốt xuất huyết: 50g Mã đề tươi, 30g củ sắn dây. chúng ta thưc hiện rửa sạch 2 vị thuốc trên rồi đem đun với 1 lít nước, Bạn cần sắc kỹ và chỉ lấy một nửa nước, Khi sắc xong bạn chia làm 2 lần và uống khi lúc đói trong ngày. Nếu khó uống bạn cũng có thể thêm đường vào và uống liên tục trong 3 ngày.

–  Bài thuốc Chữa viêm gan: Dùng 20g Mã đề, 40 g Nhân trần, 20g Chi tử, 20g lá Mơ. Thực hiện thái nhỏ và sấy khô sau đó dùng pha như chè để uống, người bệnh mỗi ngày uống 100-150 ml và nên thực hiện đều đặn..

cây mã đề

Kiêng kỵ khi chứa bênh bằng Mã đề:

– Lá cây mã đề: phải thận trọng dùng khi cho phụ nữ có thai. Người già, người thận kém, Người hay đái đêm nhiều lần cũng không nên dùng.

– Hạt cây mã đề: Những người không phải thấp nhiệt dùng thận trọng.

 

Cây Mã đề – Thảo dược chuyên chữa sỏi thận, viêm đường tiết niệu
Rate this post
Chia sẻ đến mọi người:

Comments

comments

'

Để lại một bình luận