Bên cạnh những chiếc đèn lồng rực rỡ, tiếng trống lân rộn rã thì bánh trung thu là sản phẩm mang ý nghĩa đặc trưng trong mỗi dịp Trung thu về. Tuy nhiên, đây cũng là loại đồ ăn được coi là nguy hiểm với bệnh nhân tiểu đường và một số bệnh nền khác do lượng calo quá lớn.

Theo các chuyên gia, những lo ngại về việc mắc bệnh tiểu đường có được ăn bánh trung thu không là hoàn toàn chính đáng. Năng lượng từ bột đường và chất béo trong các loại bánh trung thu bình thường có thể là một mối nguy cơ rất lớn tới sức khỏe đối với những người mắc bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng như tiểu đường, huyết áp cao….

Theo tính toán của viện Dinh Dưỡng Quốc gia, một chiếc bánh trung thu khoảng 170 gram cung cấp từ 500-700 calo tùy theo loại bánh và thành phần. Cụ thể, 1 chiếc bánh trung thu đậu xanh một trứng có trọng lượng 176 gram chứa 19,5 gram chất đạm (protein), 27,5g chất béo (lipid) và 80,6 đường (glucid). Thêm nữa, lượng bột đường trong chiếc bánh dẻo hay nướng bằng lượng bột đường có trong 1-2 chén cơm, gấp 1-2 lần lượng chất béo trong một bát phở bò. Lượng đường này lại ở dạng đường hấp thu nhanh nên dễ làm tăng lượng đường trong máu.

Lượng bột đường trong chiếc bánh dẻo hay nướng gấp 1-2 lần lượng chất béo trong một bát phở bò

Vì thế, những người đang mắc bệnh tiểu đường hay tiền tiểu đường, béo phì không nên tùy tiện ăn bánh trung thu. Ăn bánh trung thu không kiểm soát cùng với tăng các yếu tố nguy cơ như tăng cân, béo phì, rối loạn đường huyết…đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường.

Trung thu sắp đến, dù là dịp để cả nhà sum họp bên mâm cơm, bữa chiều trà, tuy nhiên bệnh nhân tiểu đường, tim mạch, huyết áp, béo phì …cần cẩn trọng hơn trong vấn đề ăn uống các loại bánh kẹo, đồ ngọt, các loại đồ ăn dễ gây tăng đường huyết…

Trả lời

Chat Facebook
0914.017.569