Đông trùng hạ thảo là gì?

Fri, 22 Dec 2017 12:25:51 +0000 Tác giá : Anh Ngọc 350 lượt xem 0

Đông trùng hạ thảo loại thần dược quý hiếm trong tự nhiên và loại thần dược này chỉ được dùng cho vua chúa, dùng cho giới hoàng gia và giới thượng lưu bởi sự quý hiếm và cái giá đắt đỏ khi mua được thần dược này. Từ thời xa xưa các vị danh y đã biết sử dụng đông trùng thảo vào việc bồi bổ và tăng cường sinh lực, chữa trị và phòng ngừa một số bệnh nan y. Ngày nay khoa học cũng đã chứng minh và hoàn toàn khẳng định tác dụng của loại dược liệu quý này đem lại đối với sức khỏe con người.

Vậy đông trùng hạ thảo là gì mà tốt đến vậy thì chẳng mấy ai biết được và trả lời rõ được câu hỏi này. Để trả lời cho câu hỏi này các bạn hãy tham khảo và đọc bài viết chia sẻ dưới đây. Sau khi biết được đông trùng hạ thảo là gì thì các bạn nên đọc và tìm hiểu thêm các bài viết về:

Đông trùng hạ thảo là gì

Đông trùng hạ thảo – thần dược quý hiếm tốt cho sức khỏe.

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO – THẦN DƯỢC QUÝ HIẾM LÀ ĐỘNG VẬT HAY THỰC VẬT?

Để trả lời cho câu hỏi: ”Đông trùng hạ thảo là động vật hay thực vật” và có ý nghĩa gì thì trước tiên chúng ta cùng phân tích cụm từ: Đông trùng là gì? và Hạ thảo là gì?

Cái tên: ”Đông trùng hạ thảo” được bắt đầu bằng cụm từ: ”Đông trùng” là có ý muốn nói đến cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette ( là một chi bướm đêm trong họ Hepialidae với 48 loại khác nhau sinh sống trong khu vực Đông Á, đặc biệt là trên cao nguyên Thanh Tạng của Trung Quốc – nơi có nhiều đông trùng hạ thảo tự nhiên.) chuyên ẩn mình và ngủ đông trong các lớp đất. Cụm từ: ”Hạ thảo” có ý muốn nói đến một loại nấm được mọc và phát triển nhô lên khỏi mặt đất vào mùa hạ. Đó là bào tử nấm Ophiocordyceps sinensis ký sinh trên người ấu trùng bướm sau đó vào mùa hạ sẽ mọc chồi từ đầu con sâu bướm nhô lên khỏi mặt đất. Vậy đông trùng hạ thảo chính là nấm ký sinh phát triển trên ấu trùng và hút chất dinh dưỡng từ ấu trùng để phát triển mạnh vào mùa hạ và trồi lên khỏi mặt đất.

Sau khi trả lời được câu hỏi trên thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ trả lời được rất nhiều câu hỏi khác được đặt ra kết hợp với cụm từ Đông trùng hạ thảo: ” là cây hay con “, ” là cái gì ”, ” là con gì ”, ”là loại gì ” hoặc những câu hỏi như: ”con đông trùng hạ thảo là gì ”, ”nấm đông trùng hạ thảo là gì ”, ”ý nghĩa của đông trùng hạ thảo”….rất nhiều câu hỏi khác nữa.

Đông trùng hạ thảo là gì

Đông trùng hạ thảo phát triển mạnh vào mùa hạ.

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO HOA (GỌI TẮT LÀ ” TRÙNG THẢO HOA”) CÓ PHẢI LÀ THẦN DƯỢC ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO HAY KHÔNG?

Đông trùng hạ thảo hoa còn được gọi với những cái tên khác nhau như : ” trùng thảo hoa”, ” kim trùng thảo”, ” hoa đông trùng hạ thảo”, ”đông trùng thảo hoa”. Trùng thảo hoa chính là đông trùng hạ thảo nhưng được phát triển từ bào tử nấm Cordyceps militaris (đây là một loại nấm có màu cam) chứ không phải được phát triển từ bào tử nấm Ophiocordyceps sinensis sống tại cao nguyên Tây Tạng. Bào tử nấm này cũng ký sinh trên người ấu trùng ngủ đông dưới đất và mọc lên từ thân của loài ấu trùng vào mùa hạ, thường loại trùng thảo này được nuôi trồng nhân tạo từ các phòng nuôi cấy nhằm tạo môi trường sống giống hệt với môi trương tự nhiên nhất để hạ trùng thảo phát triển tốt nhất.

Trùng thảo hoa có thành phần các chất và công dụng hoàn toàn tốt như đông trùng hạ thảo mọc ngoài tự nhiên (thường sống ở độ cao 4.000 m đến 5.000 m so với mặt nước biển tại các cao nguyên Thanh Tạng – Trung Quốc). Được gọi với cái tên khác nhằm phân biệt giữa đông trùng Tây Tạng tự nhiênđông trùng nuôi cấy. Với sự khan hiếm hiện nay của đông trùng tự nhiên thì các nhà khoa học đã phải nuôi cấy trong các phòng thí nghiệm với một quy trình nghiêm ngặt và môi trường sống giống vơi tự nhiên nhất để loài kim trùng thảo phát triển một cách tốt nhất.

đông trùng hạ thảo tây tạng

Đông trùng hạ thảo phát triển từ bào tử nấm Ophiocordyceps sinensis trên cao nguyên Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo hoa là gì

Đông trùng hạ thảo phát triển từ bào tử nấm Cordyceps militaris nuôi cấy nhân tạo

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO SINH TRƯỞNG PHÁT TRIỂN TỪ ẤU TRÙNG BỌ XÍT LÀ GÌ?

Đông trùng hạ thảo bọ xít được mọc lên và phát triển từ phần đầu ngực và cuối bụng của ấu trùng bọ xít do sự ký sinh của bào tử nấm Cordyceps nutans (được tìm thấy ở Đà Lạt – Lâm Đồng –  Việt Nam). Chúng được tìm thấy ở những nơi có độ ẩm cao và mọc nhô lên khỏi lớp thảm mục. Môi trường sống chính của chúng là ở những môi trường tự nhiên như trong rừng, những khe suối, những nơi có độ cao từ 400m đến 1.400m, những nơi có độ ẩm cao và có tán sạ ánh sáng yếu.

Một ấu trùng bọ xít có thể phát triển từ một đến 5 bào tử nấm. Nấm đông trùng được chia làm hai giai đoạn phát triển khác nhau đó là lúc mới nhú mầm ra khỏ lớp thảm mục hay còn gọi là nấm non và giai đoạn tiếp là khi nấm già. Nấm già phân chia làm hai màu rõ rệt đó là màu đỏ cam đặc trưng nổi bật của phần đầu nấm, còn phần cuống nấm có màu nâu đen gần giống với lớp thảm mục.

Loại trùng thảo này có tính ấm, khi ăn mới đầu có vị hơi chát sau đó dần chuyển sang ngọt. Rất hữu ích cho việc tăng cường hệ miễn dịch và chống suy giảm miễn dịch, chống co thắt, chảy máu tử cung và khả năng chống tế bào ung thư….đã được y học công nhận.

đông trùng hạ thảo bọ xít

Đông trùng hạ thảo phát triển từ ấu trùng bọ xít và bào tử nấm Cordyceps nutans.

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO KÝ SINH PHÁT TRIỂN TỪ ẤU TRÙNG VE SẦU LÀ GÌ?

Đông trùng hạ thảo ve sầu cũng giống như đông trùng hạ thảo bọ xít là được hình thành từ bào tử nấm ký sinh trên cơ thể ấu trùng ve sầu và hút chất dinh dưỡng rồi phát triển mạnh vào mùa hạ trồi ra khỏi mặt đất hoặc lớp thảm mục. Đông trùng ve sầu có đầy đủ các công dụng giống như các loại đông trùng hạ thảo khác.

Trùng thảo ve sầu cũng có các thành phần chất như: Adenosine có tác dụng giúp điều hòa huyết áp, ổn định tim mạch… và có khả năng hỗ trợ điều trị vô sinh ở cả nam và nữ giới. Cordycepin có tác dụng hạn chế sự phát triển tế bào ung thư, tăng cường sức đề kháng, phục hồi sức khỏe. Polysaccharide dùng để tăng cường sức đề kháng, khả năng chống chọi bảo vệ cơ thể. Cordyceps acid có công dụng trong điều trị các bệnh hen xuyễn, ho, phế quản… và rất tốt cho người mắc chứng tiểu đường. Đông trùng hạ thảo ve sầu được coi là vị thuốc quý hiếm nhất trong giới thảo dược, thảo mộc quý hiếm hiện nay.

Đông trùng hạ thảo là gì

Đông trùng hạ thảo ký sinh phát triển từ ve sầu

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CÓ VÒNG ĐỜI PHÁT TRIỂN VÀ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Đông trùng thảo mộc có vòng đời phát triển tương đối dài qua 5 giai đoạn khác nhau. Giao đoạn đó gồm các bước sau:

Giai đoạn 1: Vào mùa thu loài bướm trong chi Thitarodes Viette sẽ đẻ trứng trên cỏ, trên lá hoặc trên mặt đất.

Giai đoạn 2: Sau đó trứng nở thành ấu trùng và chui vào trong đất tạo kén ngủ đông

Giai đoạn 3: Ấu trùng ngủ đông trong đất bị nhiễm bào tử nấm Ophiocordyceps sinensis.

Giai đoạn 4: Bào tử nấm này sẽ ký sinh trên người ấu trùng ngủ đông và hút chất dinh dưỡng từ ấu trùng để sinh trưởng và phát triển mạnh vào mùa hạ. Khi mùa hạ đến nấm phát triển mạnh sẽ mọc trồi đầu thảo lên trên mặt đất.

Giai đoạn 5: Phần đầu nấm phát triển và lại tiếp tục phát tán các bào tử nấm đi khắp nơi nhờ gió. Sau đó lại tiếp tục quá trình nhiễm bào tử nấm trên ấu trùng, quá trình lặp đi lặp lại nhiều lần tạo thành vòng lập sinh trưởng của đông trùng.

Đông trùng hạ thảo là gì

Đông trùng hạ thảo phát triển qua 5 giai đoạn

Đông trùng vương tên gọi khác của đông trùng thảo khi phát triển hoàn chỉnh có cấu tạo gồm 5 phần như sau:

Phần 1: Phần đầu thảo. Đây là phần nấm sẽ phát triển và trồi lên mặt đất khi mùa hạ tới.

Phần 2: Mắt trùng thảo. Đây chính là phần mắt của con ấu trùng được nấm ký sinh khi ngủ đông dưới đất.

Phần 3: Phần thân trùng thảo chính là thân của con ấu trùng. Trên thân trùng thảo có nhiều vân và nếp gấp.

Phần 4: Chân trùng thảo. Trùng thảo có 8 đôi chân và nhìn rõ nhất là 4 đôi chân ở giữa.

Cấu tạo của đông trùng hạ thảo là gì

Cấu tạo của đông trùng hạ thảo

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CÓ THÀNH PHẦN CÁC CHẤT THIẾT YẾU NÀO? SƠ LƯỢC QUA TÁC DỤNG CỦA CHÚNG.

Đông trùng thảo dược được nhắc đến như một loại thần dược bởi các tác dụng mà nó đem lại cho sức khỏe con người chúng ta từ thời xa xưa cho đến tận ngày nay. Trong trùng thảo có 6 nhóm thành phần chất chính đó là:

  • Hydroxythyl – Adenosine. Có tác dụng tổng hợp dinh dưỡng, hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt giúp ăn ngon và ăn tốt hơn.
  • Nhóm hoạt chất HEAA. Kháng khuẩn, kháng viruts, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh từ môi trường.
  • 17 Acid amin và các vitamin khác nhau. Giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện cơ thể, tăng cường chức năng các hệ cơ quan.
  • Adenosine: giúp bạn có giấc ngủ ngon, điều tiết lượng máu và giãn mạch.
  • Cordicepin: tăng cườnng miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, kháng khuẩn, kháng viêm, hạ đường huyết.
  • Cordicepticacid: ổn định tuần hoàn máu, sản sinh hồng cầu, nâng cao và cải thiện sức đề kháng.
Đông trùng hạ thảo là gì

Thành phần các chất và công dụng của đông trùng hạ thảo

Tóm lại: từ các kiến thức chia sẻ bên trên các bạn có thể biết được đông trùng hạ thảo là gì, con đông trùng hạ thảo sống ở đâu (hay mọc ở đâu), sự khác biệt giữa đông trùng thảo hoađông trùng hạ thảoTây Tạng. Chúng ta còn biết thêm được những thành phần chất có trong đông trùng và sơ lược qua được một số công dụng hữu hiệu cực tốt đối với sức khỏe con người. Để biết thêm nhiều kiến thức hơn về loại thần dược này các bạn hãy truy cập website: http://dongtrunghathao.blog/

Đông trùng hạ thảo là gì?
Rate this post
Chia sẻ đến mọi người:

Comments

comments

'

Để lại một bình luận