Bệnh viêm phổi là gì? Toàn bộ kiến thức về bệnh viêm phổi

Thu, 12 Apr 2018 05:21:07 +0000 Tác giá : Phùng Ánh 96 lượt xem 0

Bệnh tật là nỗi lo lắng của nhiều người. Mỗi năm có hàng trăm, hàng nghìn người mắc phải các loại bệnh khác nhau và trong đó có viêm phổi. Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn giảm đáp được các thắc mắc cơ bản về bệnh viêm phổi. 

Trước khi tìm hiểu về bệnh viêm phổi, các bạn nên biết thêm kiến thức về các bệnh khác dưới đây để giữ gìn sức khỏe cho bản thân:

1. Bệnh viêm phổi là gì?

Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng ở một hoặc hai phổi. Nó có thể được gây ra bởi vi khuẩn, virus, hoặc nấm khiến bạn có những triệu chứng như ho, sốt và khó thở

2. Các loại viêm phổi ( Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi) 

Viêm phổi do vi khuẩn

Các loại vi khuẩn gây bệnh viêm phổi bao gồm: Streptococcus, Mycoplasma, Staphylococcus, Haemophilus và Legionella trong đó phổ biến nhất là Streptococcus

Các loại viêm phổi này có thể xảy ra với bất cứ ai, bất kỳ lứa tuổi nào. Đặc biệt, những trường hợp như hồi phục sau phẫu thuật, những người có bệnh hô hấp hoặc nhiễm virus và những người có hệ miễn dịch suy yếu lại càng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Khi cơ thể bạn già yếu, mệt mỏi, thiếu dinh dưỡng hoặc suy giảm miễn dịch thì các vi khuẩn từ ngoài đi vào họng và sau đó chúng được nhân lên gấp đôi và đi vào phổi, ngấm dần vào cách mạch máu và gây bệnh.

Viêm phổi Mycoplasma

Mycoplasma pneumoniae là tác nhân gây nên bệnh viêm phổi . Chúng không được phân loại là vì chưa biết chúng là vi khuẩn hay vi – rút, nhưng chúng lại sở hữu đặc tính của cả hai. Đây cũng là loại bệnh nhiễm trùng khá phổ biến tại Việt Nam.

Mycoplasma thường gây ra một dạng viêm phổi nhẹ nhưng có thể nặng với các triệu chứng nhất định và  kéo dài một thời gian dài. Chúng ảnh hưởng đến tất cả các nhóm tuổi nhưng thường xảy ra ở những người trưởng thành.

Các loại viêm phổi khác

Viêm phổi lao hay còn gọi là bệnh lao. Đây là một loại bệnh nhiễm trùng phổi rất nghiêm trọng và nguy hiểm tới tính mạng nếu như không được điều trị sớm.

Viêm phổi do Pneumocystis jiroveci:  gây ra bởi nấm, thường gặp ở những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu (do nhiễm HIV hoặc một số người sử dụng các loại thuốc ức chế hệ miễn dịch).

Một loại viêm phổi nữa là do hít phải thực phẩm, chất lỏng, khí hoặc bụi. Nhưng phần trăm những người gặp loại bệnh này là khá ít vì trước khi gặp bệnh viêm phổi thì họ phải trải qua rất nhiều bệnh khác nữa với mức độ nhẹ hơn viêm phổi.

3. Các triệu chứng của bệnh viêm phổi 

Các triệu chứng của viêm phổi phổ biến nhất bao gồm:

  • Ho có thể sinh ra dịch này ( hay còn gọi là đờm)
  • Sốt cao, đổ mồ hôi và ớn lạnh
  • Khó thở, thở nhanh  và gấp
  • Tức ngực, buồn nôn và nôn
  • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa gây tiêu chảy
  • Cơ thể mệt mỏi hoặc rất yếu
  • Tim đập nhanh
  • Khi ho cảm thấy ngực bị đau nhức

Mỗi độ tuổi lại có một kiểu triệu chứng riêng. Với người lớn có thể họ không bị sốt hoặc ho mà không có đờm, với trẻ dưới 5 tuổi thì triệu chứng là thở nhanh còn trẻ sơ sinh thì có thể nôn mửa hoặc thiếu năng lượng.

 

>>>>>>>> Xem thêm: “NHÂN SÂM XANH” VIỆT NAM BỔ THẬN HÀNG ĐẦU, TỐT CHO GAN, DẠ DÀY

4. Đối tượng có thể mắc bệnh viêm phổi là những ai?

Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh viêm phổi, nhưng với những đối tượng và trường hợp dưới đây sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, bao gồm:

– Trẻ em sơ sinh từ 2 tuổi, hoặc những người từ 65 tuổi trở lên

– Những người bị đột quỵ, gặp khó khăn khi ăn hoặc liệt giường

– Những người bị suy yếu miễn dịch vì bệnh hoặc sử dụng một số loại thuốc ung thư nhất định

– Những người hút thuốc, nghiện hút hoặc uống quá nhiều rượu

– Những người gặp các tình trạng sức khỏe như hen, xơ nang, tiểu đường hoặc suy tim.

5. Bệnh viêm phổi có thực sự nghiêm trọng không? 

Mỗi năm có hàng nghìn người nhập viện và chết vì mắc bệnh viêm phổi. Theo báo cáo vào cuối năm 2017 thì nước ta có tỉ lệ người mắc bệnh viêm phổi khá cao, ước tính khoảng 12 % tỷ lệ mắc phải bệnh này trong số các bệnh lý liên quan tới đường hô hấp.

Viêm phổi có khuynh hướng nghiêm trọng hơn đối với trẻ nhỏ và những người từ 65 tuổi trở lên. Nếu như bạn bị viêm phổi thì khả năng bạn hồi phục nhanh là rất lớn nếu như bạn còn trẻ, hệ thống miễn dịch tốt, phòng ngừa đúng cách, bạn không mắc các bệnh khác, nhiễm trùng không bị lây lan tới các bộ phận khác.

Thời gian điều trị với những người trẻ và mắc bệnh nhẹ là khoảng 3 – 4 tuần. Đối với những bệnh nhân cao tuổi hoặc suy nhược cơ thể cần điều trị lâu hơn.

6. Đừng nhầm lẫn giữa bệnh cúm và bệnh viêm phổi

Có nhiều người lầm tưởng bệnh cúm và bệnh viêm phổi là một, chính vì thế bạn cần phải đọc ngay đoạn so sánh dưới đây để biết rằng chúng là hai loại bệnh khác nhau.

a. Bệnh cúm:

Do vi – rút gây ra vì vậy bạn có uống thuốc kháng sinh đi nữa cũng không giúp ích được gì 

Các triệu chứng của bệnh cúm bao gồm:

– Sốt, ớn lạnh, ho, nhức đầu, đau cơ và khớp, đau họng, nghẹt mũi và mệt mỏi

– Tiêu chảy hoặc nôn mửa ( chủ yếu ở trẻ nhỏ) khéo dài khoảng 3 – 7 ngày

– Nhiễm độc hơn viêm phổi

– Có thể phục hổi khi nghỉ ngơi, uống nước hoặc được uống thuốc theo đơn

– Nếu nặng hơn có thể phát triển thành viêm phổi

b. Viêm phổi

Hầu hết là do vi khuẩn gây ra, ảnh hưởng đến đường hô hấp và phổi ở dưới. 

Các triệu chứng của viêm phổi cũng gần giống như bệnh cảm cúm nên người dùng rất dễ bị nhầm lẫn.

– Đau khi thở và ho dai dẳng

– Có đờm vàng hoặc xanh đậm

– Hầu hết mọi người cần phải sử dụng kháng sinh để đỡ hơn

– Khả năng nhập viện cao hơn bệnh cúm

Trên đây là một số chia sẻ và kiến thức cơ bản về bệnh viêm phổi mà bạn nên biết. Tham khảo thêm các tin tức về sức khỏe khác tại đây

Bệnh viêm phổi là gì? Toàn bộ kiến thức về bệnh viêm phổi
Rate this post
Chia sẻ đến mọi người:

Comments

comments

'

Để lại một bình luận