Bệnh ung thư vú: nguyên nhân, triệu chứng

Fri, 01 Jun 2018 13:42:34 +0000 Tác giá : Phùng Ánh 52 lượt xem 0

Ung thư vú là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư ở phụ nữ, sau ung thư phổi. Bệnh này cũng có thể xảy ra ở đàn ông nhưng tỉ lệ thấp. Nhận thức về nguyên nhân, triệu chứng là cách đúng đắn nhất để giảm nguy cơ. 

>>>>>>>> Đọc thêm: Hãy tìm hiểu tác dụng ngăn ngừa và điều trị ung thư từ đông trùng hạ thảo ngay từ bây giờ để bạn không nằm trong số 70% trường hợp phát hiện và điều trị muộn căn bệnh quái ác này

Bệnh ung thư vú là gì?

Bệnh ung thư là tập hợp của các tế bào ung thư, khối u ác tính phát sinh từ các tế bào vú. Căn bệnh này hầu hết xảy ra ở phụ nữ nhưng cũng có thể ảnh hưởng tới nam giới.

Các triệu chứng của ung vú bao gồm một khối u ở vú và những thay đổi ở da hoặc núm vú. Trong đó, các yếu tố gây bệnh có thể là do di truyền, uống rượu, lối sống hoặc các khả năng khác và biến chứng có thể ảnh hưởng đến gần như mọi bộ phận khác của cơ thể, có khi nguy hiểm tới tính mạng của người bị ung thư.

Triệu chứng của bệnh ung thư vú

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư vú bao gồm: vùng mô dày ở vú, một khối u ở vú hoặc ở nách.

Các triệu chứng khác gồm có:

– Đau ở nách hoặc ngực không thay đổi theo chu kỳ hàng tháng

– Đỏ hoặc rỗ da

– Xung quanh hoặc trên núm vú bị phát ban

– Máu có thể chảy ra từ núm vú

– Kích thước và hình dạng vú bị thay đổi

– Bong tróc, hoặc bị lột da trên vú hoặc núm vú

Các mấy loại ung thư vú?

Có nhiều loại ung thư vú. Một trong số những loại phổ biến nhất bao gồm:

– Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ: Đây là loại ung thư vú không xâm lấn và phổ biến nhất. Loại này không lây lan do đó thường có tỷ lệ chữa bệnh thành công rất cao.

– Ung thư biểu mô thùy xâm lấn: Chiếm khoảng 10% trong ung thư vú xâm lấn là ung thư biểu mô thùy xâm lấn. Nó được hình thành ở các tuyến vú tạo ra sữa.

– Ung thư biểu mô ống xâm lấn: Chiếm khoảng 80% trong ung thư vú xâm lấn. Loại này bắt đầu hình thành trong ống dẫn ngực và phát triển thành mô xung quanh.

Một vài loại khác ít phổ biến hơn, bao gồm: 

– Ung thư vú viêm: Loại này khiến do làn da của vú có màu đỏ và nóng ra ở phần vú do sự tắc nghẽn các mạch bạch huyết bởi các tế bào ung thư

– Ung thư biểu mô chất nhày: Các khối u hỗn hợp chứa nhiều loại chất nhày khác nhau, được hình thành từ các tế bào ung thư sản xuất chất nhày.

– Ung thư biểu mô tủy: Là căn bệnh ung thư vú xâm nhập, thường được xác định rõ ràng giữa các mô ung thư và mô không ung thư

– Bệnh Paget của núm vú: ung thư bắt đầu trong các ống dẫn của vú và lây lan đến núm vú hoặc các khu vực xung quanh núm.

– Ung thư biểu mô nang tủy: Loại này không có xu hướng lây lan

>>>>>> Xem thêm các bệnh ung thư khác: 

Mô tả các giai đoạn phát triển của ung thư vú

Nếu như bạn đã được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, chắc chắn bạn sẽ muốn biết các giai đoạn phát triển căn bệnh nguy hiểm này như thế nào. Câu trả lời sẽ giúp cho bạn và bác sĩ biết thêm về tình trạng bệnh và quyết định phương pháp điều trị sao cho đúng đắn nhất.

Mặc dù có các cách khác nhau để chia các giai đoạn bệnh ung thư vú nhưng cách tốt nhất chúng ta nên chia bệnh ung thư vú ra thành 5 giai đoạn chính, chúng bao gồm:

GD1: Được gọi là ung thư biểu mô ống tại chỗ, các tế bào được giới hạn trong một ống dẫn và không xâm lấn đến các mô xung quanh.

GD2: Khối u phát triển lên kích thước 2cm và nó vẫn chưa ảnh hưởng tới bất kỳ hạch bạch huyết nào

GD3: Khối u dài 2 cm và bắt đầu lan ra ra các mô lân cận

GD4: Khối u đã dài đến khoảng 5 cm và có thể lan sang một số hạch bạch huyết

GD5: Ung thư đã lan tới các bộ phận khác như xương, gan, não hoặc phổi.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư vú

Ung thư vú xảy ra khi một tế bào ung thư vú bắt đầu phát triển. Những tế bào này phân chia nhanh hơn các tế bào khỏe mạnh và tiếp tục hình thành một khối u. Khi đó, các tế bào có thể di căn qua vú đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư vú thường bắt đầu với các tế bào trong ống dẫn sản xuất sữa, cũng có thể bắt đầu trong mô tuyến gọi là thùy hoặc trong mô khác trong vú.

Một vài nguyên cứu đã chỉ ra rằng, các yếu tố như nội tiết tố, lối sống và môi trường có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra, ung thư vú di truyền cũng có thể là nguyên nhân chính. Khoảng 10% ung thư vú có liên quan đến đột biến gen truyền qua các thế hệ gia đình. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú hoặc bệnh ung thư khác thì có thể tới bệnh viện để được chuẩn đoán và chữa trị nếu như mắc bệnh.

Một vài yếu tố rủi do khác cũng dẫn tới bệnh ung thư vú. Mặc dù một số yếu tố xuất hiện không nhất thiết sẽ khiến bạn bị ung thư nhưng cũng cần biết để phòng và tránh

– Tuổi tác: Nguy cơ ung thư vú tăng theo độ tuổi và hầu hết các trường hợp bị ung thư vú đều được chuẩn đoán ở phụ nữ trên 50 tuổi hoặc những người đã mãn kinh. Phụ nữ trên 70 tuổi cũng có khả năng mắc bệnh này nhưng tỉ lệ thấp

– Giới tính: Mặc dù phụ nữ có nhiều nguy cơ bị ung thư vú hơn nhưng ung thư cũng có thể xảy ra ở nam giới. Phụ nữ dễ bị ung thư vú gấp 100 lần nam giới.

– Mật độ vú: Vú chứa các thùy tạo ra sữa và các ống dẫn sữa. Phụ nữa có mô vú dày hơn có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn vì có nhiều tế bào có thể trở thành ung thư. Mật độ vú cao cũng khiến cho quá trình chuẩn đoán khối u khó khăn hơn khi chụp quang tuyến vú.

– Huyết thống gia đình: Những phụ nữ có quan hệ gần gũi với bệnh ung thư ú, ung thư buồng chứng thì bạn sẽ có nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú cao hơn. Mặc dù hầu hết bệnh ung thư vú không di truyền nhưng có những gen xác định có thể gây ra bệnh ung thư vú

– Những người có tiền sử ung thư vú: Những người phụ nữ đã từng bị ung thư vú trước đó có nhiều khả năng bị ung thư ở vú bên kia hoặc bị thêm một lần nữa.

– Chiều cao: Phụ nữ cao hơn có khả năng bị ung thư vú cao hơn những người bình thường. Nó có thể do sự tương tác giữa gen, dinh dưỡng và kích thích tố. Tuy nhiên lý do vẫn chưa được xác định rõ ràng

– Thừa cân hoặc béo phì: Những người có nồng độ estrogen trong máu cao hơn hay nói cách khác là những người phụ nữ thừa cân hoặc béo phì sau khi mãn kinh sản xuất nhiều estrogen sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn.

– Uống rượu: Phụ nữ uống nhiều rượu có khả năng bị ung thư vú lớn hơn. Cứ uống khoảng 2 ly rượu mỗi ngày sẽ được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư vú

– Tiếp xúc với bức xạ: Các biện pháp y tế như tia X và chụp CT có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú. Ngoài ra, những người phụ nữ đã tiếp xúc với xạ trị đối với các loại bệnh ung thư trước đây cũng có khả năng mắc bệnh .

Để biết thêm về các bệnh khác, vui lòng truy cập website: http://dongtrunghathao.blog

Bệnh ung thư vú: nguyên nhân, triệu chứng
Rate this post
Chia sẻ đến mọi người:

Comments

comments

'

Để lại một bình luận